Giáo dục và y tế là 2 nền tảng quan trọng để một quốc gia phát triển. Vì vậy sự đang dạng của các loại hình giáo dục xuất hiện ngày càng nhiều song song với trường công lập như trường tư thục, trường bán công, trường quốc tế… để phụ huynh lựa chọn hình thức giáo dục phù hợp với điều kiện tài chính của mình. Trong đó, trường quốc tế là cơ sở giáo dục mới xuất hiện nhưng được rất nhiều phụ huynh quan tâm gửi gắm con em mình học tập và rèn luyện. Vậy trường quốc tế, hãy cùng Vschool tìm hiểu định nghĩa này qua bài viết sau đây.

Trường học quốc tế là gì?

Trường quốc tế (International School) là cơ sở giáo dục đề cao nền tảng giáo dục xuyên quốc gia, không giới hạn về vị trí địa lý, chính trị và văn hoá. Các trường quốc tế sẽ giảng dạy các chương trình khác với chương trình tại nơi mà trường đặt trụ sở.

Các trường quốc tế thường áp dụng các chương trình đào tạo như International Baccalaureate (IB – Tú Tài Quốc Tế), Edexcel, Chương trình Giáo dục Quốc tế Đại học Cambridge (Cambridge Assessment International Education), Chương trình Giáo dục Tiểu học Quốc tế (International Primary Curriculum – IPC) hoặc Xếp lớp Nâng cao (Advanced Placement – AP)…

Thông thường, sinh viên theo học tại trường này không phải là người dân bản xứ mà là người ngoại quốc, có thể là những người có liên quan đến doanh nghiệp quốc tế hoặc đại sứ quán… Ngoài ra, những gia đình có điều kiện khá giả muốn cho con mình được tiếp xúc với nền giáo dục theo hướng toàn cầu hoá cũng cho con theo học.

Dự án thiết kế trường quốc tế 2-9 của Vschool
Dự án thiết kế Trường quốc tế 2-9
Dự án thiết kế trường quốc tế 2-9 của Vschool
Mặt tiền của dự án thiết kế Trường quốc tế 2-9

Các quy chuẩn về trường quốc tế trên thế giới

Tại một hội nghị ở Italia vào năm 2009, Hiệp hội Thủ thư Quốc tế (International Association of School Librarianship – IASL) đã đưa ra một danh sách với các tiêu chí để mô tả một trường quốc tế là:

 1. Có thể chuyển tiếp chương trình học giữa các trường quốc tế với nhau.
 2. Số lượng học sinh ngoại quốc thường cao hơn trường bản địa.
 3. Sinh viên đến từ nhiều quốc gia và đa ngôn ngữ.
 4. Chương trình giảng dạy theo chuẩn quốc tế (IB – DP, MYP, PYP).
 5. Được các tổ chức quốc tế công nhận (CIS, IB, WASC).
 6. Giáo viên đến từ nhiều quốc gia.
 7. Tuyển sinh không phân biệt hay chọn lọc.
 8. Thông thường sẽ sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh và kết hợp với một ngôn ngữ bắt buộc khác.

Tuy nhiên, đây vẫn là những tiêu chí đang được cân nhắc và có sự khác nhau giữa các quốc gia vì không phải ai cũng đồng ý với các tiêu chí trên. Ông Frank Anderson, Giám đốc danh dự của Colegio Internacional de Carabobo ở Venezuela cho rằng: “Không phải học sinh đến từ đâu, mà là chương trình giáo dục được truyền tải như thế nào”.

“Nếu sứ mệnh của trường là cung cấp một nền giáo dục quốc tế thông qua một chương trình giảng dạy như IB và đào tạo ra những công dân toàn cầu,” thì theo ông Anderson, “đó là một trường quốc tế”.

Các quy chuẩn về trường quốc tế tại Việt Nam

Tại Việt Nam, cụm từ “trường quốc tế” đang dần trở nên quen thuộc hơn bởi sự phổ biến của Internet. Từ nông thôn đến thành thị, trường quốc tế được xem như mục tiêu cao nhất đối với nhiều học sinh, sinh viên nếu gia đình có điều kiện.

Theo Điều 48 của Luật Giáo dục hiện hành thì hệ thống giáo dục của nước ta bao gồm các loại hình sau:

 • Trường công lập: Do Nhà nước thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bảo đảm kinh phí cho các nhiệm vụ chi thường xuyên;

 • Trường dân lập: Do cộng đồng dân cư ở cơ sở thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động;

 • Trường tư thục: Do các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí bằng vốn ngoài ngân sách.

Xem thêm: Các điểm khác nhau giữa các loại hình trường học.

Như vậy, trong luật giáo dục của nước ta không có loại hình trường quốc tế. Các hệ thống trường quốc tế hiện tại thực chất được thành lập dưới hình thức trường tư thục, có thể có vốn đầu tư từ nước ngoài hoặc không.

Chúng ta có thể thấy các đặc điểm về trường quốc tế như sau:

 • Là loại hình trường tư thục, có thể có vốn đầu tư từ nước ngoài hoặc không
 • Thường đào tạo theo hệ song ngữ Anh – Việt hoặc 100% tiếng Anh
 • Giáo viên, giảng viên đa quốc gia, đến từ nhiều nền văn hoá
 • Yêu cầu trình độ tiếng Anh khá cao khi tốt nghiệp, có thể IELTS từ 6.5 trở lên
 • Được công nhận bởi một số tổ chức trên thế giới như Cambridge School, Tú tài Quốc tế – IB, Trung tâm Khảo thí SAT, Chương trình xếp lớp Nâng cao, Hội đồng các Trường Quốc tế (CIS)…

Một số trường đào tạo chương trình quốc tế tại Việt Nam

 • Đại học RMIT Việt Nam
 • Đại học Fulbright Việt Nam
 • Greenwich Việt Nam
 • Trường Liên Hiệp Quốc UNIS
 • Trường trung học Alexandre Yersin

Một vài dự án thiết kế trường quốc tế của Vschool

Trường International Middle School – Quận 3

International Middle School Quan 3

Trường Mầm non Tuệ Đức – Quận 7

Thiết kế mặt tiền trường mầm non đẹp - Mầm non quốc tế Tuệ Đức

Trường Mầm non V&J – Bình Tân

Truong Mam Non V&J Binh Tan

Trường Liên cấp Quốc tế – Tây Ninh

Truong Lien Cap Quoc Te Tay Ninh

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VA School), Học viên Anh quốc (UKA), Hệ thống Trường Mầm non Tuệ Đức, v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *