Có 3 loại hình trường học chính tại Việt Nam, mỗi loại đều có những đặc điểm, thế mạnh riêng của mình. Tùy vào năng lực của học sinh và tình hình tài chính của gia đình mà phụ huynh có thể chọn cho con em mình một trường dân lập, công lập hay tư thục phù hợp. Việc chọn ra một ngôi trường chất lượng, phù hợp dù là công hay tư đều có sự ảnh hưởng nhất định đến năng lực học tập của học sinh sau này, vì thế, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ chương trình đào tạo, học phí, v.v. trước khi ra quyết định. Vậy sự khác biệt của các loại hình trường học này là như thế nào, hãy cùng Vschool tìm hiểu và phân tích thông qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa 3 loại hình trường học 

Trường dân lập

Trường dân lập là một cơ sở giáo dục do các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, kinh doanh xin phép thành lập và tự đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách Nhà nước, hoạt động độc lập dựa trên các văn bản pháp lý có liên quan và không chịu bất kỳ sự quản lý nào của chính quyền địa phương. Nguồn ngân sách duy trì hoạt động của trường chủ yếu đến từ vốn đầu tư của các tổ chức và sự đóng góp trực tiếp của các học sinh.

Trường công lập

Trường công lập là trường do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất để phát triển và hoạt động, dựa theo mô hình quản lý truyền thống. Trường công lập trực thuộc Nhà nước, Trung ương hoặc địa phương, là một loại hình trường học được xây dựng và thành lập dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Chính phủ. Chính vì thế nên trường công lập hoạt động chủ yếu bằng các khoản tài chính của chính phủ cùng các khoản đóng góp phi lợi nhuận từ người học.

Trường tư thục

Trường tư thục được hiểu là do một hoặc nhóm cá nhân đứng ra tổ chức, thành lập và hoạt động. Trường tư thục còn có một tên gọi khác là trường ngoài công lập. Trường tư thục và trường dân lập có cùng một mô hình hoạt động như nhau.

4 điểm khác biệt giữa trường dân lập, trường công lập và trường tư thục

Cơ sở vật chất

Các trường tư thường được đầu tư cơ sở vật chất thường hiện đại, thiết kế sáng tạo, khang trang sạch sẽ hơn so với các trường công lập để thu hút học sinh. Vì nguồn vốn do cá nhân và các tổ chức cung cấp nên nhà trường hoàn toàn có quyền tự quyết trong việc thay mới, sửa chữa hoặc nâng cấp các hạng mục cần thay đổi để phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt của học sinh một cách nhanh chóng.

Mẫu thiết kế trường dân lập - Trường mầm non Cloud Kids
Mẫu thiết kế trường dân lập – Trường mầm non Cloud Kids

Các trường công lập thường phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vốn của nhà nước nên cũng không có nhiều thay đổi trong cách thiết kế và xây dựng cơ sở vật chất. Việc xin cấp vốn để nâng cấp cơ sở cũng phải trải qua nhiều bước hơn, cần được sự đồng ý của các lãnh đạo tại địa phương thì nhà trường mới được phép tiến hành nâng cấp.

Chương trình giảng dạy

Các trường tư luôn cập nhật, đổi mới chương trình học của mình để cạnh tranh với nhau và với các trường trong hệ thống công lập. Thường thì các chương trình giảng dạy quốc tế, liên kết với các hệ thống giáo dục khác trên thế giới, song ngữ, hoặc 100% bằng tiếng Anh sẽ được cập nhật để thu hút thêm nhiều phụ huynh, những người luôn muốn con em mình tiếp cận với một chương trình giáo dục chất lượng cao. Các chương trình học của trường dân lập khá đa dạng và thiên về tính thực tiễn, bám sát với sự phát triển toàn diện của học sinh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chương trình đào tạo của trường dân lập và các loại hình trường khác
Chương trình đào tạo của các loại hình trường học có sự khác biệt rõ rệt

Mức học phí

Nguồn ngân sách hoạt động của các trường dân lập, trường tư thục chủ yếu đến từ học phí của học sinh, các đơn vị liên kết và các khoản góp vốn của các nhà đầu tư để có kinh phí đầu tư trang thiết bị, thuê giáo viên chất lượng cao để cạnh tranh với các trường dân lập và trường tư thục khác. Cho nên cũng khá dễ hiểu khi mức học phí ở các trường này cao hơn trường công lập. Tuy nhiên do mức học phí cũng là một lợi thế cạnh tranh nên nếu so giữa các trường dân lập, tư thục với nhau thì mức học phí cũng có thể chênh lệch một phần nào đó.

Về phần trường công lập, mức học phí không phải chịu các áp lực của cơ sở hạ tầng, lương giáo viên, trang thiết bị, v.v. nên hầu như khá là rẻ. Hơn nữa, các trường công lập thường có lợi thế về mức độ ảnh hưởng khi các địa phương thường vận động học sinh đi học tại các trường công nhiều hơn. Mức học phí cũng là một trong những nguyên nhân khiến các kỳ thi chuyển cấp, tốt nghiệp trên cả nước trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Mức học phí của các trường dân lập và các loại hình trường khác
Mức học phí của các trường tư thường cao hơn

Học phí của các trường dân lập, trường tư thục sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: vị trí, chương trình đào tạo, chi phí bán trú, nội trú, cũng như một số các hoạt động ngoại khóa khác, v.v..

Tiêu chuẩn đầu vào

Các trường công lập nổi tiếng với các tiêu chuẩn tuyển sinh bằng cách xét tuyển và thi tuyển rất cạnh tranh, các trường tư thì thường lựa chọn hình thức tuyển sinh dựa tập trung vào học bạ hoặc đáp ứng đầy đủ điều kiện tuyển sinh riêng của từng trường.

Nhiều người cho rằng thí sinh trúng tuyển vào các trường công lập sẽ chất lượng hơn so với các học sinh học ở trường dân lập, trường tư thục, tuy nhiên đây chỉ là đánh giá chủ quan của một số người, trên thực tế có rất nhiều học sinh tại các trường tư có thành tích học tập rất tốt. Ngoài việc học thì các học sinh tại các trường tư còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, thực hành, thể chất, v.v. nên cũng tích lũy được nhiều trải nghiệm cuộc sống ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VA School), Học viên Anh quốc (UKA), Hệ thống Trường Mầm non Tuệ Đức, v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *