Ngoài mang lại cho trẻ một môi trường học xanh, sạch, đẹp, xu hướng thiết kế này còn giúp trẻ có ý thức và tinh thần trách nhiệm tốt hơn trong việc bảo vệ môi trường thiên nhiên, trở thành những người chủ trong tương lai có ích cho xã hội. Với hơn 14 năm phát triển, cùng với sự biến đổi khí hậu mà cả thế giới quan tâm, Vschool ngay từ đầu đã định hướng cho các thiết kế trường học của mình, mang thiên nhiên vào gần với học sinh hơn, vì thế nên các dự án của Vschool đều hướng đến việc tạo dựng một hệ sinh thái giáo dục lành mạnh, nơi con người có thể tương tác với thiên nhiên để cùng nhau phát triển và cộng hưởng với nhau vì một sự bền vững trong tương lai.

Trường học xanh là gì?

Trường học xanh là một khái niệm chỉ những thay đổi việc thiết kế và xây dựng, nhấn mạnh vấn đề cải thiện không gian học tập của học sinh theo hướng hiện đại nhưng vẫn giữ các tác động tới môi trường ở mức tối thiểu. Những hạng mục thường được chú trọng như ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành, khuôn viên trường học, v.v..

Trên thế giới, những dự án trường học xanh bắt đầu nổi lên từ những năm 2002-2003. Chứng chỉ LEED (viết tắt của Leadership in Energy and Environmental Design) ra đời như là một chứng nhận công trình xanh được phát triển bởi Hội Đồng Công Trình Xanh Hoa Kì (USGBBC). Tại Việt Nam, xu hướng thiết kế trường học xanh chỉ mới được biết đến trong khoảng từ 10 năm trở lại đây và ngày càng có nhiều công trình được nghiên cứu để thiết kế, xây dựng theo các mô hình công trình xanh được quốc tế công nhận rộng rãi như LEED.

Các tiểu chuẩn của một trường học xanh tại Việt Nam

Theo các chuyên gia, có 3 yếu tố chính để tạo nên một trường học xanh, bền vững và thân thiện môi trường đó là xây dựng cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy và các tính chất xã hội mà ngôi trường đó tạo ra được. Tại Việt Nam, các tiêu chuẩn về trường học xanh được xác định thông qua các văn bản quy định của sở Giáo Dục Đào Tạo tại từng tỉnh khác nhau.về hướng dẫn xây dựng mô hình xanh, sạch, đẹp. Cụ thể, có bao gồm 4 tiêu chuẩn khác nhau như:

  • Khuôn viên trường học xanh luôn phải được tích hợp thêm đầy đủ các hệ thống cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh hài hòa và phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch của nhà trường.
  • Thường xuyên hường dẫn giáo viên, học sinh chăm sóc khuôn viên cây xanh của trường.
  • Quản lý, giáo dục, truyền tải các thông điệp bảo vệ môi trường, yêu quý, tôn trọng thiên nhiên đến với học sinh.
  • Tổ chức cho học sinh tham gia các buổi trồng cây tại địa phương, nên chọn các loại cây có tán, xanh quanh năm để trồng.

Thiết kế và xây dựng trường học xanh tại Việt Nam có dễ không?

Hiện nay, số lượng các trường học xanh tại Việt Nam vẫn chưa nhiều, nguyên nhân là do chủ đầu tư chưa tìm được nhà thầu đủ năng lực để thiết kế và xây dựng nên các công trình trường học đạt yêu cầu, các yếu tố liên quan đến giá thành và nhận thức. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư hiện nay đặt lợi nhuận lên hàng đầu, ít quan tâm đến các lợi ích về cộng đồng, vì thế sẽ không đáp ứng toàn bộ các tiêu chí về trường học xanh.

Nếu chủ đầu tư chủ động đầu tư một dự án trường học xanh, mọi vấn đề hầu như có thể được giải quyết một cách triệt để. Ngoài ra, với những hướng dẫn xây dựng trường học xanh chi tiết từ chính phủ, việc thiết kế và xây dựng trường học xanh tại Việt Nam có thể trở nên dễ dàng hơn và chính vì thế, vấn đề chi phí bào gồm chi phí thiết kế và phân tích chuyên sâu, chi phí tư vấn xanh, thiết bị và vật liệu xanh, đánh giá và cấp chứng chỉ, v.v. cũng sẽ được tiết kiệm được các khoản chi phí cho chủ đầu tư.

Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng trường học, Vschool đã xây dựng cho mình được một bộ tiêu chuẩn thiết kế trường học riêng, trong đó, yếu tố về cây xanh, cảnh quan và không gian luôn được Vschool đặt lên hàng đầu với mục tiêu mang đến cho học sinh một môi trường học tập tích cực và lành mạnh. Hãy để Vschool trở thành người bạn đồng hành của bạn trong việc tạo nên các công trình trường học xanh tại Việt Nam.

Một số dự án trường học xanh của Vschool

Mẫu thiết kế trường học xanh của Vschool

Mẫu thiết kế trường học xanh của Vschool

Mẫu thiết kế trường học xanh của Vschool

Mẫu thiết kế trường học xanh của Vschool

Mẫu thiết kế trường học xanh của Vschool

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VA School), Học viên Anh quốc (UKA), Hệ thống Trường Mầm non Tuệ Đức, v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *