Những tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non luôn cần phải được cập nhật để phù hợp với nhu cầu ngày càng đa dạng hiện nay, đây cũng là một trong những vấn đề mà phía lãnh đạo trường và cả các bậc phụ huynh quan tâm khi chọn một đơn vị thiết kế. Công ty thiết kế trường học Vschool sở hữu một bộ tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non được kế thừa và tích lũy qua hơn 14 năm phát triển của mình dựa theo TCVN 3907:2011 của chính phủ, mang lại một môi trường học tập, vui chơi chất lượng, hiện đại và an toàn cho trẻ.

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non – phòng sinh hoạt chung

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non đối với phòng sinh hoạt chung của Vschool chủ trương đảm bảo đủ không gian cho trẻ vì đây là phần diện tích dành cho các hoạt động sinh hoạt và học tập thường ngày của trẻ. Tiêu chuẩn của phòng sinh hoạt chung được quy định tối thiểu là từ 1,5㎡/bé cho đến 1,8㎡/bé, tuy nhiên Vschool luôn cố gắng tạo ra nhiều không gian sinh hoạt hơn cho trẻ tùy vào diện tích tổng thể nên con số này có thể cao hơn một ít. Ngoài ra, diện tích tổng thể của phòng sinh hoạt chung phải lớn hơn 24㎡ đối với trẻ mầm non và ít nhất 36㎡ đối với độ tuổi mẫu giáo.
Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non Vschool
Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non đối với phòng sinh hoạt chung
Đồng thời, phòng sinh hoạt chung cũng phải đảm bảo được các điều kiện sau:
 • Được liên kết thông thoáng với nhà vệ sinh, hành lang và các lớp học.
 • Đảm bảo đầy đủ ánh sáng, và không gian sinh hoạt, để trẻ có thể thoải mái vui chơi và học tập.
 • Được lắp đặt đầy đủ các thiết bị tiện nghi phụ vụ cho nhu cầu sinh hoạt và vui chơi của trẻ.

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non – nhà vệ sinh 

Với độ tuổi của trẻ, chức năng của hệ miễn dịch còn kém nên dễ mắc bệnh khi tiếp xúc với các mềm bệnh và vi khuẩn xung quanh. Vì thế nên các tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non đối với hạng mục nhà vệ sinh của Vschool cũng rất khắt khe nhằm loại bỏ những mối nguy hại đến sức khỏe của bé, cũng như đảm bảo được công tác dọn vệ sinh của cán bộ trường.

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non Vschool
Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non – hạng mục nhà vệ sinh
Một số tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non đối với thiết kế và lắp đặt nhà vệ sinh của Vschool như:
 1. Nhà vệ sinh phải tách biệt với khu vực sinh hoạt và ăn ngủ của trẻ, được bố trí ở những nơi mà trẻ có thể sử dụng một cách nhanh chóng nhưng vẫn giúp giáo viên quản lý học sinh của mình
 2. Diện tích sử dụng phải từ 0,4㎡ đến 0,6㎡ cho mỗi bé. Tổng diện tích của nhà vệ sinh phải đảm bảo tối thiểu trên 12㎡ để tránh gây tù túng cho trẻ.
 3. Giữa các khu vực vệ sinh phải có vách ngăn cao trên 1,2m.
 4. Khu vực rửa tay cần có thiết kế sạch sẽ và phù hợp với chiều cao của từng lứa tuổi của trẻ. Thuận tiện cho quá trình vệ sinh và bảo quản. Số lượng chậu rửa tay của nhà vệ sinh là từ 8-10 chậu.

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non đối với phòng ngủ

Các phòng ngủ dành cho trẻ thường được Vschool thiết kế dựa trển tiêu chuẩn từ 1,2㎡ đến 1,5㎡ cho mỗi bé và không gian phòng phải có diện tích lớn hơn18㎡ đối với bậc mầm non và 30㎡ đối với các bé lớp mẫu giáo. Bên cạnh đó, phòng ngủ cũng phải cần đảm bảo một số điều kiện sau:
 • Phòng phải thông thoáng và tối ưu tiếng ồn từ bên ngoài giúp trẻ có giấc ngủ sâu dễ dàng.
 • Trang thiết bị và nội thất phải đảm bảo an toàn và không gây ồn, tích hợp thêm các thiết bị hỗ trợ giấc ngủ.
 • Thiết kế không gian và hình ảnh tĩnh lặng giúp trẻ có một giấc ngủ nhẹ nhành, sử dụng những màu sắc nhẹ dịu phù hợp cho giấc ngủ của trẻ em.
Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non Vschool
Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ cho trẻ

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non – khu vực ăn uống

Khu vực ăn uống của trẻ được đảm bảo vệ sinh tối đa, nằm tách biệt với những khu vực khác và phải có diện tích sử dụng rộng rãi. Để đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non, sự phân bố giữa các khu vực nấu nướng và khu vực ăn uống của trẻ cũng sẽ giúp trẻ có nhiều không gian hơn. Bên cạnh đó, diện tích thiết kế trường mầm non đối với khu vực ăn uống tối thiểu từ 0,3㎡ đến 0,35㎡ cho mỗi bé.

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non Vschool
Tiêu chuẩn thiết kế khu vực ăn uống của Vschool

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non – phòng thể chất 

Phòng thể chất là nơi vui chơi và rèn luyện cho trẻ em nên Vschool cũng chủ trương dành một diện tích lớn để lên kế hoạch thiết kế. Diện tích sử dụng tối thiểu cho khu vực này là khoảng 60㎡ với khoảng 2㎡ cho mỗi bé. Tiêu chuẩn này nhằm tạo ra một không gian rộng rãi, giúp trẻ hoạt động và vui chơi thoải mái hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non Vschool
Thiết kế phòng thể chất phù hợp với trẻ

Hỗ trợ của Vschool trong việc tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế

 1. Sổ tay Tiêu Chuẩn Thiết kế Trường Mầm Non được Vschool phát hành trước gian đoạn thiết kế ra nhằm cung cấp những lời khuyên và hướng dẫn về việc lập kế hoạch sử dụng các không gian bên trong, giúp định hướng được bản thiết kế trường mầm non trong tương lai.
 2. Thiết kế của Vschool đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về truyền âm trong không gian kín.
 3. Cung cấp một bản hướng dẫn cụ thể cho Hiệu trưởng trong công tác quản lý trong tương lai.
Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non Vschool
Vschool luôn hỗ trợ khách hàng trong thiết kế để phù hợp với các tiêu chuẩn

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Cập nhật các tin tức mới nhất của Vschool tại đây.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

—- Đăng ký theo dõi Kênh Youtube của Vschool để cập nhật những dự án thiết kế trường học mới nhất.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VA School), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *