Trong suốt chặng đường hơn 14 năm phát triển, Công ty thiết kế trường học Vschool nhận ra các xu hướng thiết kế trường học luôn ngày càng trở nên đa dạng. Ngày nay, điều mà các bậc phụ huynh quan tâm luôn là chất lượng giảng dạy, không gian học tập và cơ sở vật chất nhằm hỗ trợ học sinh học tập một cách tốt nhất. Thông qua bài viết dưới đây, Vschool sẽ giới thiệu một số xu hướng thiết kế đã xuất hiện trong một vài năm gần đây có thể tác động đến chất lượng giảng dạy, thay đổi cách thức vận hành và cảnh quan của ngôi trường.

Xu hướng thiết kế trường học an toàn và lành mạnh cho học sinh

Xu hướng thiết kế trường học lành mạnh đã có từ rất lâu nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Giờ đây, khi mà dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới thì xu hướng thiết kế trường học thiên về một môi trường học tập an toàn cho sức khỏe của học sinh cũng đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đây cũng là một chiến lược ngắn hạn trong bối cảnh đại dịch toàn cầu như hiện nay. Nhưng xu hướng thiết kế trường học này còn có một mục tiêu dài hạn: tạo ra một môi trường học tập lành mạnh hơn cho học sinh.
Để xác định một xu hướng thiết kế an toàn và lành mạnh cho học sinh, chúng ta có thể bắt đầu bằng cách hỏi những yếu tố sau:
  1. Chất lượng không khí trong ngôi trường có chất lượng hay không?
  2. Ngôi trường đã được trang bị đầy đủ các dụng cụ nội thất để phục vụ nhu cầu học tập hay chưa?
  3. Thiết kế của ngôi trường có mang tính bền bỉ hay không?
  4. Phòng y tế của trường có đáp ứng nhu cầu của toàn bộ học sinh hay không?
  5. Môi trường học tập của các em học sinh có thân thiện không (bao gồm cơ sở vật chất, màu sơn tường, hình ảnh trang trí, v.v..)?
  6. Ngôi trường có đang được thiết kế để kết hợp các yếu tố tự nhiên vào hay không?

Những câu hỏi trên cũng đã góp phần làm rõ một xu hướng thiết kế trường học an toàn và lành mạnh, phù hợp với từng độ tuổi của học sinh.

Xu hướng thiết kế trường học của Vschool an toàn và lành mạnh
Xu hướng thiết kế trường học an toàn và lành mạnh của Vschool

Xu hướng thiết kế trường học kết hợp các hình thức giảng dạy

Đây là một xu hướng thiết kế trường học được ra đời bởi sự tác động của đại dịch COVID-19, mang đến những thay đổi to lớn và rõ ràng trong cách các hệ thống giáo dục cung cấp chương trình giảng dạy, cụ thể là kết hợp xen kẽ giữa hình thức giảng dạy trực tiếp và trực tuyến. Thực tế đã chứng minh trong thời gian qua, hình thức giảng dạy này cũng hiệu quả không kém bằng sự hỗ trợ của internet và các thiết bị thông minh. Xu hướng thiết kế trường học này đã trở nên phổ biến trong khoảng 1,2 năm gần đây khi mà tình hình dịch bệnh trên thế giới càng ngày càng phức tạp khiến các chính phủ phải có những biện pháp can thiệp.
Xu hướng thiết kế trường học này sẽ giúp khuôn viên trở nên rộng rãi và linh hoạt hơn, ngoài ra có thể thiết kế khuôn viên trường học với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Đối với xu hướng thiết kế mới này, Vschool có thể xem xét lại chức năng của các không gian trong ngôi trường và sẽ có những điều chỉnh nhằm cải biến lại các không gian để phù hợp với mục đích sử dụng, tiết kiệm diện tích sử dụng cho công trình.
Xu hướng thiết kế trường học của Vschool kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến
Xu hướng thiết kế trường học kết hợp trực tiếp và trực tuyến đang mở rộng
Một số yếu tố có thể làm thay đổi xu hướng thiết kế trường học kết hợp các hình thức giảng dạy có thể kể đến như:
  1. Các thiết bị công nghệ và internet cần được đầu tư bày bản. Không gian giảng dạy của giáo viên cũng phải được trang bị cơ sở vật chất mới nhất và luôn chuẩn bị để nâng cấp khi công nghệ thay đổi.
  2. Các không gian sử dụng trong ngôi trường cần phải được linh hoạt với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.
  3. Sự tương tác có ảnh hưởng rất lớn đến xu hướng thiết kế trường học này, vì thế, sắp xếp bố trí các không gian hợp lý sẽ giúp học sinh và giáo viên dễ dàng trao đổi trong việc học tập hơn.

Xu hướng thiết kế tối ưu nhiều không gian ngoài trời hơn

Các lợi ích của việc dành nhiều thời gian học tập ở ngoài trời đã không còn quá xa lạ và đã được áp dụng rộng rãi ở các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, tuy nhiên công tác chuẩn bị để tổ chức các lớp học ngoài trời chưa bao giờ là dễ dàng cả. Xu hướng thiết kế này có thể mang lại một trải nghiệm học tập mới mẻ cho học sinh, kết nối chặt chẽ hơn với khuôn viên và môi trường xung quanh trường học. Nhiều thiết kế trường học đã và đang áp dụng cách tiếp cận với môi trường xung quanh thông qua các dự án dịch vụ trong cộng đồng.
Xu hướng thiết kế trường học của Vschool tối ưu không gian ngoài trời
Tối ưu không gian tự nhiên cũng đang là xu hướng thiết kế hiện nay

— Xem thêm: 4 xu hướng thiết kế kiến trúc trường học phổ biến

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Cập nhật các tin tức mới nhất của Vschool tại đây.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

—- Đăng ký theo dõi Kênh Youtube của Vschool để cập nhật những dự án thiết kế trường học mới nhất.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *