Trường học là một công trình công cộng rất được các bậc phụ huynh cùng chính phủ mỗi quốc gia quan tâm không chỉ về quy mô mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ tương lai. Bản thân ngôi trường cũng phải đáp ứng được nhiều yếu tố thiết kế và xây dựng trường học liên quan đến không gian, tiện ích, cùng cơ sở vật chất, v.v.. Vậy, khi cần thiết kế xây dựng trường học, chúng ta cần phải lưu ý những gì? Hãy cùng Vschool tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chọn đơn vị thiết kế xây dựng trường học có kinh nghiệm và uy tín

Sau khi lập kế hoạch và chuẩn bị tài chính cho công trình trường học trong tương lai, điều đầu tiên chúng ta cần làm là tìm một đơn vị thiết kế xây dựng trường học uy tín. Thông thường, có 2 cách để tìm hiểu về một công ty thiết kế xây dựng trường học,  một là thông qua giới thiệu của người quen và hai là tự chúng ta sẽ tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị tư vấn trong lĩnh vực trường học, tuy nhiên về năng lực triển khai trên quy mô lớn như các hệ thống trường quốc tế hiện nay là một dấu hỏi lớn. Có một số yếu tố mà bạn có thể lưu ý khi chọn cho mình một đơn vị thi công phù hợp như:

 • Loại hình công trình đã thực hiện
 • Số lượng công trình thi công thực tế
 • Chứng chỉ hành nghề phù hợp với công trình.
 • Mức độ đánh giá của khách hàng trên những công trình đã thực hiện.
 • Quy mô của doanh nghiệp.
Vschool thiet ke xay dung truong hoc tai Binh Tan
Dự án thiết kế trường mầm non quốc tế Việt Nhật

Xin giấy phép xây dựng

Khi đã có đầy đủ hồ sơ thiết kế, bước tiếp theo, chúng ta cần giấy phép thi công xây dựng để mang công trình từ bản vẽ ra ngoài thực tế. Như đã giới thiệu ở trên, trường học là một trong những công trình công cộng đặc biệt quan trọng, vì vậy, để thiết kế xây dựng trường học hoàn chỉnh phải trải qua nhiều quá trình thiết kế, xét duyệt nghiêm ngặt ở cả phương diện nhà đầu tư và cơ quan có thẩm quyền.

— Xem thêm: Quy trình và thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất

Vậy nên quá trình xin cấp phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền vô cùng gắt gao, đòi hỏi bản thiết kế phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn riêng cho từng loại hình trường học như trường mầm non hoặc trường trung học, trường đại học…

VD: Đối với trường mầm non thì chúng ta phải tuân thủ một số quy định sau khi thiết kế xây dựng trường học theo tiêu chuẩn TCVN 3907 : 2011 như:

 • Quy hoạch tối thiểu 50 chỗ học cho 1000 dân.
 • Phân loại trẻ theo nhóm/lớp với tối đa 35 trẻ/lớp và tối thiểu 15 trẻ.
 • Tỷ lệ nhóm trẻ tuỳ thuộc vào quy mô và yêu cầu thực tế từng vùng miền
 • Trường mầm non được thiết kế phân cấp theo quy định (tối đa cấp III với mọi quy mô)
 • Trường có nhiều hạng mục với nhiều cấp thì phải ưu tiên cấp cao nhất cho khối nhà học
 • Tuân thủ nghiêm nghặt về đảm bảo an toàn sinh mạng, sức khoẻ, chống tai nạn thương tích
 • Thiết kế xây dựng phải tính đến việc tiếp nhận trẻ khuyết tật & cho phép tiếp cận sử dụng
Thiet ke truong mam non dung tieu chuan TCVN 3907 : 2011
Thiết kế nội thất trường mầm non Anh Việt

Chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Khi lựa chọn nhà thầu xây dựng, chủ đầu tư nên lưu ý đến những vấn đề sau để đảm bảo công trình của mình được thi công thuận lợi trong suốt quá trình thiết kế xây dựng trường học từ đào móng đến bàn giao, hoàn thành chất lượng và đúng với bản vẽ thiết kế:

Có nhiều năm kinh nghiệm

Đối với những đơn vị thiết kế xây dựng trường học có nhiều kinh nghiệm, chúng ta sẽ có lợi thế rất nhiều trong quá trình tư vấn, thi công vì họ đã gặp nhiều vấn đề trước đó nên có thể giải quyết dễ dàng, đưa ra giải pháp phù hợp.

VD:

Ở những vùng đất trũng hay vùng có địa chất yếu, có thể tính toán sẽ bị sai số dẫn đến việc đóng cọc đến đúng độ cao nhưng vẫn chưa chạm được nền đất cứng. Nếu vẫn tiếp tục tiến hành xây dựng thì sau này công trình có thể bị rung lắc nếu có tác động mạnh như có xe tải trọng lớn chạy gần công trình.

Đối với trường hợp này, đơn vị có kinh nghiệm sẽ biết được đã đóng cọc đúng tiêu chuẩn chưa dựa vào kinh nghiệm chứ không phụ thuộc vào tính toán, từ đó đưa phương án khắc phục vấn đề này cho để cọc chạm nền đất cứng đúng tiêu chuẩn thi công.

Viet Quoc Group Vschool co nhieu nam kinh nghiem trong xay dung truong hoc
Nên ưu tiên những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế xây dựng trường học

Chứng chỉ xây dựng phù hợp

Phân cấp công trình trong xây dựng bao gồm 5 loại: cấp đặc biệt, cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4. Và không phải đơn vị nào cũng có thể thi công bất kỳ cấp độ nào mà phải dựa vào đánh giá của cơ quan có chuyên môn, sau khi thẩm định thì nhà thầu sẽ có được chứng chỉ xác nhận. Nếu phù hợp với mục đích của nhà thầu thì hoàn tất, còn nếu nhà thầu muốn thi công những công trình lớn, nhiều tầng thì bắt buộc nhà thầu phải tìm đơn vị đào tạo thêm năng lực của mình để nhận được chứng chỉ từ Hạng II (tối đa 24 tầng) trở lên.

Như vậy, đối với thiết kế xây dựng trường học thì chỉ cần nhà thầu có chứng chỉ xây dựng Hạng III là đáp ứng được điều kiện xây dựng, nhưng để xây dựng các công trình như trường trung học, trường cao đẳng đại học có cấp công trình lớn hơn thì cần chứng chỉ từ Hạng II trở lên.

Chung chi thi cong xay dung Hang II cua Viet Quoc Group Vschool
Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của Việt Quốc – Đơn vị chủ quản của công ty thiết kế xây dựng trường học Vscchool

Bảng dự toán rõ ràng

Chi phí cũng là một vấn đề quan trọng trong xây dựng. Với một dự án thiết kế xây dựng trường học lớn thì chúng ta phải tính toán & xét duyệt thật kỹ. Với những công ty thiết kế xây dựng trường học uy tín thì bảng dự toán sẽ rõ ràng và đầy đủ hạng mục cho toàn bộ công trình, hoặc nếu chủ đầu tư chỉ muốn xây dựng bấy nhiêu thì nhà thầu sẽ tư vấn các hạng mục cần thiết bổ sung vào trước khi lên dự toán.

— Xem thêm: 4 nguyên nhân làm tăng chi phí đầu tư xây dựng ban đầu

Lúc này nếu chủ đầu tư đồng ý thì dự toán sẽ được bổ sung hạng mục đó vào, còn một số đơn vị thiết kế xây dựng trường học không tư vấn ngay từ ban đầu mà thường đặt khách hàng vào hoàn cảnh bị động, tính chi phí phát sinh khiến cho quyết toán cao hơn nhiều so với dự toán ban đầu.

Du toan xay dung truong hoc
Bảng dự toán thiết kế xây dựng trường học tổng quát theo tầng

Đảm bảo an toàn lao động

An toàn lao động cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm hàng đầu trong quá trình xây dựng dù là bất kỳ công trình nào. Với sự phát triển thần tốc của xã hội hiện đại thì chúng ta có thể dễ dàng thấy rất nhiều công trình đang được xây dựng nhưng về an toàn lao động thì chưa đảm bảo: thiếu lưới che chắn hoặc bạt che bụi, thiếu nón bảo hộ, thiếu giày bảo hộ, không có biển cảnh báo khu vực đang thi công, v.v..

Thi cong xay dung truong hoc
An toàn lao động là hết sức cần thiết trong thiết kế xây dựng trường học

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *