Ngày nay, kiến trúc của các công trình tại Việt Nam đang rất đa dạng, độc đáo và hiện đại với nhiều phong cách thiết kế khác nhau, được lấy cảm hứng thiết kế từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, quy trình thiết kế kiến trúc trong quá trình xây dựng nên một công trình thì không phải ai cũng có thể có đủ chuyên môn để phân tích và hiểu rõ, đây là công việc khá phức tạp và đòi hỏi kiến trúc sư phải luôn sáng tạo, cập nhật các xu hướng và kiến thức về kiến trúc mới nhất. Một công trình có tính an toàn cùng với độ thẩm mỹ cao sẽ làm Chủ đầu tư hài lòng và an tâm hơn. Vschool sẽ bật mí 8 yếu tố ảnh hưởng đến quy trình thiết kế kiến trúc thông qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc là giai đoạn lên kế hoạch sắp xếp, bố trí không gian bên trong và bên ngoài công trình, bao gồm: kiến trúc, kết cấu, lắp đặt hệ thống điện, chiếu sáng, điều hòa, thông gió, hệ thống cấp thoát nước, v.v. để tạo nên một công trình chất lượng, tiện nghi, đầy đủ công năng và quan trọng nhất là phù hợp với xu hướng kiến trúc hiện nay, đáp ứng những yêu cầu của chủ đầu tư. Vì vậy, có thể nói kiến trúc là sự kết hợp theo một tỉ lệ hoàn hảo của nghệ thuật và khoa học kỹ thuật, là nơi để những kiến trúc sư có thể tạo ra nét đẹp riêng, thổi hồn cho công trình bằng sự sáng tạo và kinh nghiệm của mình, đây cũng là một trong những yếu tố giúp vai trò của các công ty thiết kế kiến trúc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trên thị trường, không phải tất cả những công ty thiết kế, xây dựng nào cũng có đủ năng lực, tài chính hoặc thậm chí là uy tín để trở thành nhà thầu cho bạn. Vì thế, việc chọn ra một công ty có đầy đủ những yếu tố đó sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình hơn. Các đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp hiện nay đều có dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, và công sức.

Quy trình thiết kế kiến trúc của Vschool

Là một đơn vị thiết kế trường học chuyên nghiệp, Vschool xây dựng riêng cho mình một quy trình thiết kế kiến trúc tinh gọn, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và phù hợp với yêu cầu đặt ra ban đầu của Chủ đầu tư.

Quy trình thiết kế kiến trúc trường học của Vschool
Quy trình 8 bước thiết kế kiến trúc trường học của Vschool

8 yếu tố ảnh hưởng đến quy trình thiết kế kiến trúc

  • Giá trị thẩm mỹ.
  • Tính an toàn.
  • Tuổi thọ công trình.
  • Tài chính.
  • Yếu tố công nghệ.
  • Không gian.
  • Yếu tố tự nhiên.
  • Đặc điểm địa hình.

Giá trị thẩm mỹ

Thẩm mỹ được xem là một trong những mục tiêu chính của kiến trúc. Có 2 yếu tố tác động đến nhau trong quy trình thiết kế kiến trúc tạo ra một giá trị thẩm mỹ phù hợp kiểu kiến trúc ở những đô thị lớn: yếu tố không gian – vật chất (bao gồm diện tích quy hoạch, hình mẫu kiến trúc, cơ sở hạ tầng, môi trường sinh thái xung quanh, v.v..) và yếu tố văn hóa – xã hội (bao gồm lịch sử hình thành, quy mô của cộng đồng, phong cách sống, yếu tố tôn giáo, v.v..), kiến trúc sư phải đánh giá cả hai yếu tố trên để cân nhắc cho ra một bản thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ cho chính dự án cũng như khu vực xung quanh. Bên cạnh đó, giá trị thẩm mỹ còn là yếu tố khách quan để người nhìn có thể và còn thể hiện được phong cách nghệ thuật mà chủ đầu tư mong muốn, vì thế đây trở thành yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến quy trình thiết kế kiến trúc.

yếu tố thẩm mỹ ảnh hưởng đến quy trình thiết kế kiến trúc
Yếu tố thẩm mỹ rất quan trọng trong quy trình thiết kế kiến trúc

Tính an toàn

Đối với bất cứ công trình kiến trúc nào, tính an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Trong quy trình thiết kế kiến trúc, kiến trúc sư luôn ưu tiên tính an toàn không chỉ với những người sẽ sử dụng công trình sau này, mà còn có cả các quy tắc đảm bảo an toàn lao động khi tham gia xây dựng. Việc bổ sung thêm một số hạng mục để bảo đảm độ an toàn của của công trình như hệ thống báo cháy, lối thoát hiển, hệ thống chống trộm, camera giám sát, phòng điều hành an ninh, v.v. sẽ khiến quy trình thiết kế thay đổi ít nhiều và mất nhiều thời gian hơn.

Tuổi thọ công trình

Thời gian tối đa mà công trình có thể được phép sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến quy trình thiết kế kiến trúc, nhất là đối với những mặt bằng cho thuê, thời gian thuê có thể có thể kéo dài từ 5 – 20 năm. Những dự án dạng này có thể kể đến như các hệ thống trường học, mô hình kinh doanh cà phê, hệ thống spa, mô hình kinh doanh nhượng quyền, v.v. tại các trục đường chính, nơi có vị trí đẹp. Việc dự tính được tuổi thọ của công trình sẽ giúp giảm được nhiều chi phí thiết kế, nhân công, vật liệu và thậm chí là chi phí sửa chữa, cải tạo sau này.

Tài chính

Yếu tố tài chính cũng một trong những yếu tố tác động lớn đến quy trình thiết kế kiến trúc, nhất là những dự án có quy mô diện tích lớn, có nhiều hạng mục bên trong. Tình hình tài chính của chủ đầu tư sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định, kiến trúc sư có thể phải điều chỉnh lại bản thiết kế để phù hợp với tài chính của khách hàng, hoặc nếu tệ hơn, chủ đầu tư sẽ chọn một nhà thầu khác có chi phí thiết kế thấp hơn, phù hợp với tình hình tài chính của họ.

Yếu tố công nghệ

Ngày nay, các ứng dụng công nghệ đang được áp dụng rất phổ biến tại các công trình dự án lớn, chẳng hạn như hệ thống nhận diện khuôn mặt, điều khiển bằng âm thanh, giọng nói, cảm biến chuyển động, v.v.. Những ứng dụng công nghệ này nếu được tích hợp vào công trình sẽ khiến bản vẽ thiết kế bị thay đổi, ảnh hưởng đến quy trình thiết kế kiến trúc sau này.

yếu tố công nghệ cũng ảnh hưởng đến quy trình thiết kế kiến trúc
Các công nghệ sử dụng trong kiến trúc cũng sẽ làm thay đổi bản vẽ thiết kế kiến trúc

Không gian

Không gian cũng tác động rất lớn đến quy trình thiết kế kiến trúc, những khu vực chung như sảnh chính, phòng họp, phòng ăn, v.v. cần nhiều khoảng trống hơn. Do đó, kiến trúc sư phải phân bố các không gian trong cùng một kiến trúc sao cho vừa giữ được tỷ lệ cân đối của các khu vực, vừa đảm bảo diện tích của không gian đó phải phù hợp với mục đích sử dụng.

Yếu tố tự nhiên

Những yếu tố tự nhiên xung quanh như cây cối, thảm cỏ, thực vật, suối, hồ nhỏ, v.v. đều có thể được tận dụng để tạo nên một mảng thiên nhiên nhân tạo cho công trình. Ngoài ra, những yếu tố tự nhiên xung quanh như nhiệt độ, khí hậu, vị trí địa lí, v.v.. đều có thể được kiến trúc sư cân nhắc để điều chỉnh bản vẽ thiết kế sao cho hợp lý và hiệu quả hơn. Tất nhiên, tất cả những yếu tố tự nhiên đó đều sẽ ảnh hưởng đến quy trình thiết kế kiến trúc của kiến trúc sư sau này.

Đặc điểm địa hình

Đặc điểm địa hình của công trình kiến trúc như khu vực đồng bằng, miền núi, hoặc gần biển đều ảnh hưởng đến bản vẽ thiết kế của công trình, bên cạnh đó, các đặc điểm của vị trí địa lý như địa hình hình dốc thoải, độ cao khác nhau đều có những phương án thiết kế khác nhau, vì thế cũng sẽ ảnh hưởng đến quy trình thiết kế kiến trúc của các công ty thiết kế.

Đặc điểm địa hình ảnh hưởng đến quy trình kiến trúc
Địa hình cũng ảnh hưởng đến quy trình thiết kế kiến trúc của kiến trúc sư

Tai sao nên quan tâm các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình thiết kế kiến trúc?

Một khi các yếu tố có ảnh hưởng đến quy trình thiết kế kiến trúc được kết hợp và sử dụng một cách hiệu quả, quy trình thiết kế kiến trúc sẽ trở nên trơn tru và tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra, việc giữ cho các yếu tố đó ổn định sẽ giúp công trình kiến trúc của bạn không những trở nên thu hút, mà còn thể hiện được tư duy thiết kế của kiến trúc sư, từ đó làm cơ sở để các thiết kế kiến trúc trở nên đa dạng và độc đáo hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình thiết kế kiến trúc sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí cho chủ đầu tư

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Cập nhật các tin tức mới nhất của Vschool tại đây.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *