Thiết kế nội thất trường mầm non là một công đoạn phức tạp, bên cạnh việc phải tuân theo các quy định về xây dựng và thiết kế trường mầm non của chính phủ, vẫn tồn tại một số tiêu chuẩn quan trọng trong thiết kế nội thất trường mầm non mà các nhà thầu uy tín tự đặt ra, nhằm mang lại một công trình thiết kế tối ưu và an toàn nhất. Đối với các bậc phụ huynh, một ngôi trường mầm non tốt bên cạnh chất lượng đào tạo thì nội thất và cơ sở vật chất của ngôi trường cũng là yếu tố nhận được rất nhiều sự quan tâm vì chúng sẽ là theo chân trẻ trong suốt quá trình vui chơi, học tập tại trường. Vậy, làm thế nào để thiết kế nội thất trường mầm non? Nội thất dành cho trẻ mầm non có gì khác biệt so với các độ tuổi khác? Khi nắm được những tiêu chuẩn này, chúng ta sẽ có một cách tiếp cận rõ ràng hơn về dự án mà chúng ta đang đầu tư, góp phần tối ưu được chất lượng công trình.

Tiêu chuẩn 1: An toàn là trên hết trong thiết kế nội thất trường mầm non

Tính an toàn cần được ưu tiên hàng đầu trong khi thiết kế nội thất trường mầm non. Mặc dù cũng đã có một bộ quy tắc riêng cho tiêu chuẩn này, nhưng vẫn còn một số điểm cần lưu ý như sau:
  1. Không gian phòng học để trang trí nội thất nên được thiết kế theo cách để tối ưu tầm nhìn của trẻ, đồng thời cũng phải là một không gian mở tạo điều kiện cho công tác quản lý và giám sát của ban quản lý.
  2. Các vật dụng mang tính nguy hiểm trong phòng học như ổ cắm điện, dây điện, v.v. nên được thiết kế ở xa tầm tay với của trẻ.
  3. Khu vực thoát hiểm khẩn cấp, các cửa ra vào nên được thiết kế hợp lý và không bị cản trở khi có tình huống khẩn cấp.
  4. Trong quá trình thiết kế nội thất trường mầm non bắt buộc phải sử dụng các loại vật liệu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như: keo dán, màu sơn, v.v..
An toàn là trên hết trong thiết kế nội thất trường học
Tính an toàn được chú trọng trong thiết kế nội thất trường mầm non

Tiêu chuẩn 2: Xác định vị trí và loại bảng sử dụng để giảng dạy

Trong thiết kế nội thất trường mầm non, cần tập trung vào việc tìm một vị trí thích hợp để đặt những bài giảng của giáo viên, thông thường là bảng trắng hoặc màn hình thông minh trên tường sao cho trẻ có nhiều góc nhìn nhất. Mặc dù bảng phấn vẫn là phương tiện viết phổ biến nhất ở các trường học hiện nay, nhưng đối với trẻ màm non, bụi phấn có thể gây ra các vấn đề với bệnh hen suyễn nên cần hạn chế sử dụng vật dụng này. Bảng trắng đang trở nên phổ biến vì rất dễ làm sạch bằng khăn, không những vậy, mực từ những cây viết bút lông thường không mùi và an toàn hơn phấn. Những màn hình thông minh sẽ là xu hướng mới trong tương lai, vì chúng có thể kết nối với máy tính xách tay và có thể làm được nhiều công việc khác như trình bày hình ảnh, video, thuyết trình, v.v.

Các loại bảng trắng sẽ làm phong phú nội thất trường mầm non
Các loại bảng sẽ làm phong phú thêm nội thất trường mầm non

Tiêu chuẩn 3: Khu vực dành cho những thông báo

Những bức tường bên trong phòng học nên được tận dụng để trình bày những bảng thông báo và hướng dẫn. Những bảng thông báo này đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông tin đến cho học sinh, bên cạnh đó, nó cũng góp phần làm cho thiết kế nội thất trường mầm non trở nên chuyên nghiệp và màu sắc hơn. Các thông tin trên bảng thông báo này phải được trình bày rõ ràng và hỗ trợ bằng hình ảnh minh họa khi có thể để trẻ có thể dễ hiểu hơn.

Tiêu chuẩn 4: Không gian học tập an toàn và thoải mái

Thay vì bố trí chỗ ngồi cố định bằng các loại bàn ghế truyền thống thì chúng ta nên có những lựa chọn linh hoạt bằng cách cho trẻ ngồi thoải mái, không cố định và chọn một khoảng không lớn ở giữa để làm nơi học tập và sinh hoạt chính cho trẻ giúp tăng tương tác. Đối với giáo viên, một chiếc ghế tương đối cao sẽ giúp tạo cảm giác thoải mái và thuận tiện trong việc giảng dạy và trông coi trẻ. Đối với trẻ, nên sử dụng các loại ghế mềm, thấp, có màu ấm để trẻ có thể thoải mái học tập. Các loại ghế bọc không nên được sử dụng nhiều vì có thể gây dị ứng với da của trẻ và chúng có xu hướng bám bụi và bẩn trong quá trình sử dụng. Không nên sử dụng các loại ghế mất cân đối hoặc ghế xoay, vì sẽ gây mất an toàn cho trẻ khi sử dụng, bên cạnh đó, những loại ghế này sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung ở trẻ.
Không gian học tập an toàn cho trẻ trong thiết kế nội thất trường mầm non
Bố trí không gian học tập an toàn và thích hợp cho trẻ

Tiêu chuẩn 5: Bố trí một không gian để giữ đồ dùng cá nhân của trẻ

Các thiết kế nội thất trường mầm non phải có hệ thống tủ khóa đơn giản và sạch sẽ, nơi trẻ em có thể cất giữ đồ đạc của mình như túi xách, hộp cơm, áo khoác, v.v.. Nên đặt những tủ khóa này trong lớp học hoặc ngoài hành lang, vừa tiện lợi, vừa tạo tính thẩm mỹ cho lớp học.
Không gian giữ đồ cá nhân của trẻ trong thiết kế nội thất trường mầm non
Thiết kế không gian lưu trữ đồ dùng cá nhân của trẻ

—- Xem thêm về các công trình xây dựng của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *