Sau khi đã có đầy đủ hồ sơ thiết kế, việc xin giấy phép xây dựng là điều kiện để chủ đầu tư và nhà thầu có quyền quyết định diện tích xây dựng và các hạng mục xây dựng liên quan đến công trình. Công trình chỉ được phép khởi công xây dựng một khi đã có đủ các điều kiện theo quy định của Luật xây dựng. Trước khi bắt đầu các thủ tục xin giấy phép xây dựng, bạn phải xác định rõ nhu cầu của mình đối với công trình vì có 3 loại giấy phép xây dựng khác nhau: xây mới, sửa chữa – cải tạo và di dời công trình, hồ sơ xin cấp phép xây dựng cũng rất khác nhau.

Vì sao cần phải xin giấy phép xây dựng?

 1. Đây là thủ tục bắt buộc đối với các công trình xây dựng được pháp luật Việt Nam quy định và đang có hiệu lực thi hành.
 2. Giảm thiểu rủi ro khi xảy ra tranh chấp, kiện tụng trong quá trình thi công, xây dựng.
 3. Tạo điều kiện cho nhà thầu xây dựng hoàn thành dự án một cách nhanh chống và thuận tiện nhất.
 4. Giúp cơ quan quản lý đảm bảo được thẩm quyền giám sát trong việc xây dựng hạ tầng cơ sở vật chất trong địa phận hành chính của mình, góp phần bảo vệ cảnh quan và môi trường tự nhiên.
 5. Là diều kiện để cơ quan chức năng xử phạt hành chính hoặc cưỡng chế phá dỡ nếu không đáp ứng đủ những quy định về thi công xây dựng.
Thủ tục xin giấy phép xây dựng
Xin giấy phép xây dựng là công việc đầu tiên khi chủ đầu tư cần làm sau khi hoàn thành hồ sơ thiết kế

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng?

Đối với quyền cấp giấy phép xây dựng, Bộ Xây dựng là cơ quan có thẩm quyền cao nhất, sau đó là các Sở Xây dựng trực thuộc UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện và Ban quản lý khu Công Nghiệp. Cụ thể:

 • Bộ Xây dựng sẽ có thẩm quyền trong việc xin giấy phép xây dựng đối với những công trình cấp đặc biệt, bao gồm các công trình xây dựng liên quan đến đê điều, công trình quốc phòng, hạ tầng giao thông, thủy lợi, công trình ngầm phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, hệ thống giếng khai thác nước ngầm, di tích lịch sử, văn hóa, v.v..
 • UBND cấp tỉnh phê duyệt cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho các công trình cấp I và cấp II, bao gồm các công trình có diện tích từ 5.000㎡ đến 15.000㎡, quy mô từ 9 – 29 tầng, nằm tại các khu vực địa giới hành chính do mình quản lý hoặc những công trình khác do UBND cấp tỉnh phân phối. Bên cạnh đó, UBND cấp tỉnh cũng cũng phân cấp cho Ban quản lý Các Khu công nghiệp, Khu đô thị để cấp giấy phép cho các công trình thuộc phạm vi liên quan đến cơ quan này.
 • UBND cấp quận, huyện có thẩm quyền phê duyệt hoạt động xin giấy phép xây dựng của các nhân, tổ chức có nhu cầu cho các công trình còn lại và nhà ở trong đô thị, thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.
Bảng phân cấp các công trình dân dụng
Bảng phân cấp các công trình dân dụng

Như vậy, việc xin giấy phép xây dựng sẽ tùy thuộc vào từng loại công trình, diện tích, quy mô để đưa ra quyết định. Dựa vào đó, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ được phân bổ cho Bộ Xây dựng, UBND cấp tỉnh (Sở Xây dựng), Ban quản lý Các khu công nghiệp – Khu đô thịUBND cấp quận, huyện.

Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng

Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng
Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng

Tham khảo mẫu đơn xin giấy phép xây dựng đơn giản nhất tại đây

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng bao gồm những gì?

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (Ban hành kèm theo Phụ lục số 1 Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng);
 2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính 02 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt.
 3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
 4. Đối với công trình xây chen có tầng hầm, hồ sơ xin cấp phép còn phải có thêm bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng và công trình liền kề.
 5. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ và nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Chủ đầu tư chuẩn bị và nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo tiêu chí phân cấp.

Bước 2: Cơ quan thẩm quyền sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ mà Chủ đầu tư cung cấp. Nếu hồ sơ đã đầy đủ thì sẽ cấp cho Chủ đầu tư một biên nhận đã nhận đủ hồ sơ, trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cơ quan thẩm quyền sẽ yêu cầu Chủ đầu tư bổ sung thêm giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Cơ quan chức năng tiến hành thẩm định hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Trong vòng 07 ngày, Cơ quan chức năng tiến hành thẩm định hồ sơ, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ trong 05 ngày làm việc, cơ quan chức năng sẽ thông báo bằng văn bản hướng dẫn Chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Nếu hồ sơ vẫn không đáp ứng được các điều kiện nêu trong văn bản thông báo thì trong 03 ngày làm việc, cơ quan chức năng sẽ thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

Bước 4: Cơ quan chức năng lấy ý kiến từ các cơ quan, ban ngành có liên quan

Trong vòng 14 ngày, căn cứ quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình đối chiếu các điều kiện theo quy định, cơ quan chức năng sẽ gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan, ban ngành có liên quan đến công trình xây dựng. Nếu hết thời hạn này mà cơ quan không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và vẫn phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của cơ quan.

Bước 5: Cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng có thời hạn trong vòng bao lâu?

Giấy phép xây dựng có thời hạn trong vòng 12 tháng kể từ ngày cấp, căn cứ vào khoản 10, điều 90, Luật Xây dựng 2014, Sửa đổi bổ sung 2020.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục xin giấy phép xây dựng sau khi đã có đầy đủ hồ sơ thiết kế. Ngoài ra, Vschool sẽ hỗ trợ Chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng nếu Chủ đầu tư lựa chọn dịch vụ thiết kế và xây dựng trọn gói tại Vschool.

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Cập nhật các tin tức mới nhất của Vschool tại đây.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

—- Đăng ký theo dõi Kênh Youtube của Vschool để cập nhật những dự án thiết kế trường học mới nhất.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *