Có thể nói rằng chi phí đầu tư xây dựng vượt mức trong các dự án xây dựng đã trở thành một thực trạng chung của ngành xây dựng. Để biết cách giải quyết tình trạng vượt chi phí trong các dự án xây dựng, điều quan trọng là phải hiểu được gốc rễ của vấn đề. Chi phí đầu tư xây dựng bị đội lên sẽ làm tăng rủi ro tài chính, làm ảnh hưởng đến tính hiệu quả quá trình đầu tư. Thông qua bài viết dưới đây, Vschool sẽ đề cập tới một số nguyên nhân chính gây nên tình trạng vượt ngân sách trong các dự án xây dựng.

Chi phí đầu tư xây dựng tăng lên do khâu thiết kế bị lỗi

Chúng ta đều biết, lên phương án thiết kế là điều quan trọng trong xây dựng dựng, từ hồ sơ thiết kế, chủ đầu tư có thể tính toán nguyên vật liệu, tiến độ phù hợp, nhân công, tài chính phù hợp, v.v.. Nhưng một khi đơn vị thiết kế không đủ năng lực hoặc bản thiết kế bị lỗi khiến nhà thầu xây dựng phải đệ trình giá thầu và lập kế hoạch mua sắm vật tư ban đầu dựa trên các thông tin không chính xác. Đây là nguyên nhân làm tăng chi phí đầu tư xây dựng và có thể dẫn đến các hệ quả khác không đáng có.

Bản thiết kế bị lỗi có thể làm tăng chi phí đầu tư xây dựng ban đầu
Bản thiết kế bị lỗi có thể làm tăng chi phí đầu tư xây dựng ban đầu

Giám sát dự án không tốt cũng có thể làm tăng chi phí đầu tư xây dựng 

Ngay cả khi không có những vấn đề đối với bản thiết kế, chi phí đầu tư xây dựng vẫn có thể bị vượt quá ngân sách nếu không có đơn vị giám sát xây dựng tốt. Một đơn vị giám sát công trình có uy tín và nhiều kinh nghiệm sẽ giúp chủ đầu tư:

  1. Cập nhật được tiến độ thi công hàng ngày tại công trường.
  2. Đảm bảo đội ngũ công nhân xây dựng đáp ứng đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật trong suốt quá trình xây dựng.
  3. Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu đầu vào.
  4. Kịp thời lên giải pháp khắc phục khi phát hiện sai phạm trong quá trình thi công.
  5. Đảm bảo vấn đề an toàn lao động và vệ sinh môi trường tại công trình.
  6. Xử lý các vấn đề phát sinh khác.

Nếu không có đơn vị giám sát xây dựng, có thể phát sinh nhiều vấn đề, liên quan đến con người, an toàn lao động và tiêu chuẩn thi công, có thể trực tiếp hoặc gián tiếp tác động đến chi phí đầu tư xây dựng.

Một đơn vị giám sát thi công có thể giúp tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng
Một đơn vị giám sát thi công có thể giúp tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng

Chọn lựa nhà thầu xây dựng không phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều nhà thầu xây dựng với năng lực và kinh nghiệm khác nhau. Đối với mỗi công trình khác nhau lại đòi hỏi quy mô khác nhau, kỹ thuật thi công và kinh nghiệm xây dựng cũng khác nhau. Vậy nên, tùy theo loại hình, quy mô của công trình mà nhà đầu tư cần suy xét, lựa chọn nhà thầu xây dựng phù hợp với dự án của mình, vừa đạt hiệu quả về chất lượng thi công, đúng tiến độ, vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư xây dựng.

Lựa chọn nhà thầu hợp lỹ cũng sẽ giúp giảm bớt chi phí đầu tư xây dựng ngay từ ban đầu
Lựa chọn nhà thầu hợp lỹ cũng sẽ giúp giảm bớt chi phí đầu tư xây dựng ngay từ ban đầu

Chậm tiến độ khiến dự án bị đội vốn

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến chậm tiến độ ở các dự án công là khâu giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, tại một số dự án, việc chậm giải ngân do vướng mắc thủ tục, cơ chế cũng khiến việc thi công bị trì trệ, làm chậm tiến độ thực hiện, nhà thầu đòi bỏ dở giữa chừng hoặc đòi bồi thường chi phí bổ sung (chi phí hao mòn, lãng phí máy móc, thiết bị, nhân sự, v.v..) hoặc một vài nguyên nhân khách quan khác như thời tiết, thiên tai, mưa bão, v.v. cũng có thể ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Chậm tiến độ thi công là một trong những nguyên nhân chính làm tăng chi phí đầu tư xây dựng
Chậm tiến độ thi công là một trong những nguyên nhân chính làm tăng chi phí đầu tư xây dựng

Chậm tiến độ dự án có thể gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng, phát sinh tranh chấp, lãng phí nguồn lực, và sẽ gây đội vốn, tăng chi phí đầu tư ban đầu. Trên thực tế, có rất nhiều câu chuyện liên quan đến chậm tiến độ, đội vốn hàng nghìn tỷ đồng ở các dự án đầu tư công, do đó, trên cương vị là chủ đầu tư, chúng ta cần phải được nghiêm túc nhìn nhận, mổ xẻ vấn đề, không để tình trạng chậm tiến độ xuất hiện trong công trình của chúng ta.

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Cập nhật các tin tức mới nhất của Vschool tại đây.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

—- Đăng ký theo dõi Kênh Youtube của Vschool để cập nhật những dự án thiết kế trường học mới nhất.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VA School), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *