Một công thức tạo nên một môi trường học tập hiệu quả đã được áp dụng trên toàn thế giới: trình độ giáo viên, sự tò mò của học sinh và nội thất phòng học. Một học sinh trung bình dành 60 phần trăm thời gian trong ngày của mình để ngồi trong lớp, nếu nội thất không tạo cảm giác thoải mái hay kém chất lượng, có thể dẫn đến mệt mỏi, đau vùng cổ và lưng, gây giảm khả năng tiếp thu và sự chú ý. Trong bài viết này, Vschool sẽ làm rõ những tác động của nội thất phòng học đến học sinh, nội thất có ảnh hưởng lớn hơn những gì chúng ta lầm tưởng.

Nội thất trường học có những tác động như thế nào đến học sinh?

Hiệu suất học tập của học sinh

Nội thất phòng học tác động mạnh đến hiệu quả học tập, khả năng tiếp thu của học sinh, điều này có thể được nhìn thấy bằng cái cách mà học sinh sử dụng những nội thất đó như thế nào, chúng có mang lại cảm giác thoải mái, đảm bảo đúng tư thế ngồi và hỗ trợ học sinh học hiệu quả khi sử dụng trong một khoảng thời gian dài hay không? Tất cả những điều này đều góp phần làm tăng khả năng tập trung của học sinh.

Nội thất phòng học ảnh hưởng đến hiệu suất học tập của học sinh
Nội thất phòng học ảnh hưởng đến hiệu suất học tập của học sinh

Theo UNESCO, nội thất phòng học là chìa khóa giúp học sinh có thành tích cao ngay từ khi bắt đầu bằng những cấp bậc đầu tiên. Điều đó chứng minh rằng, nội thất phòng học có thể ảnh hưởng đến hiệu suất học tập của học sinh bằng tính linh hoạt, di động và thích ứng với nhiều tình huống. Nếu sử dụng nội thất phù hợp, bạn có thể tăng cường sự hợp tác, tập trung, tham gia, tương tác, phản hồi của học sinh.

Sự thoải mái cho học sinh

Tại sao nhiều học sinh không thể cảm thấy thoải mái như ở nhà khi ngồi trong lớp học?

Mỗi học sinh đều có một vóc dáng, giới tính, chiều cao và cân nặng khác nhau, với số lượng khoảng 20 đến 30 trẻ trong cùng một phòng, việc chọn chỉ chọn một loại bàn ghế có cùng kích cỡ và màu sắc có thể là một thách thức. Nội thất phòng học được thiết kế phù hợp là một yếu tố thiết yếu trong sự phát triển toàn diện của học sinh. Kết quả nghiên cứu cho thấy học sinh sử dụng đồ nội thất có kích thước không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống và tạo nên cảm giác không thoải mái.

Nội thất phòng học có thể mang đến sự thoải mái cho trẻ
Nội thất phòng học có thể mang đến sự thoải mái cho trẻ

Một số mẫu nội thất phòng học có thể điều chỉnh mang đến sự linh hoạt trong việc thay đổi nội thất để đáp ứng nhu cầu của học sinh. Ngoài ra, đồ nội thất kiểu này có thể điều chỉnh theo kích cỡ như mong muốn của học sinh, do đó sẽ tạo nên sự thoải mái cần thiết.

Tính linh hoạt trong giờ học

Ngày nay, các lớp học đang trở nên năng động hơn, đặc biệt là đối với trẻ mầm non, chính vì vậy, nội thất phòng học hiện đại phải thích ứng với tính linh hoạt đó. Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Edtech lưu ý rằng, các giáo viên nhận thấy rằng các nội thất phòng học linh hoạt sẽ làm lớp học tự do hơn, cho phép học sinh sử dụng không gian riêng của mình theo cách mà chúng muốn. Ngoài ra, việc có thể dễ dàng thay đổi vị trí bàn, ghế, kệ, tủ trong phòng học sẽ giúp giáo viên áp dụng những phương pháp giảng dạy mới một cách dễ dàng hơn.

Tính linh hoạt trong hoạt động giảng dạy sẽ được nâng cấp khi nội thất phòng học được sử dụng một cách hợp lý
Tính linh hoạt trong hoạt động giảng dạy sẽ được nâng cấp khi nội thất phòng học được sử dụng một cách hợp lý

3 cách lựa chọn chọn nội thất phòng học phù hợp

  1. Những nội thất phòng học cho phép học sinh điều chỉnh độ cao sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân sẽ giúp cho học sinh cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình học tập. Những đồ nội thất này có thể rất tiện tích và dễ dàng áp dụng cho những cơ sở trường học có quy mô lớn, vốn gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn nội thất phòng học phù hợp với từng học sinh.
  2. Sử dụng biện pháp nhân trắc học khi bắt đầu mỗi đợt tuyển sinh mới, nhờ đó, bạn có thể nắm được số liệu về chiều cao, các chỉ số về kích thước trên cơ thể của trẻ để lựa chọn nội thất phòng học phù hợp với từng trẻ. Cách này có thể kết hợp với cách 1 để đạt được mức độ tối ưu nhất trong việc chọn nội thất phù hợp cho từng độ tuổi của trẻ.
  3. Nên lựa chọn nội thất có thương hiệu, được làm từ vật liệu chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng và có độ bền cao, đảm bảo an toàn cho học sinh. Thậm chí, có một số đơn vị thiết kế nội thất phòng học chuyên nghiệp có thể cung cấp giải pháp về nội thất phù hợp cho khách hàng, giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng và làm yên tâm phụ huynh học sinh.

Kết luận 

Học sinh có thể chọn cho mình một tư thế ngồi riêng: thẳng lưng, nghiêng, cúi đầu, v.v.. Lý do có quá nhiều tư thế ngồi ở trẻ chính là vì nội thất phòng học không mang đến sự thoải mái cho trẻ. Trách nhiệm mang đến sự hưng phấn và khuyến khích học sinh học tập thuộc về ban quản lý và giáo viên, vì thế ban giám hiệu nên có một vài phương án để chọn nội thất phòng học phù hợp với tính cách, lứa tuổi và đặc điểm cơ thể ở mỗi trẻ, đây là một việc hết sức cần thiết.

Một số thiết kế nội thất phòng học của Vschool

Thiết kế nội thất phòng học trung tâm luyện thi YOOT
Thiết kế nội thất phòng học trung tâm luyện thi YOOT
Thiết kế nội thất phòng học trường mầm non quốc tế 2 tháng 9
Thiết kế nội thất phòng học trường mầm non quốc tế 2 tháng 9
Thiết kế nội thất phòng học trường mầm non Long Bình
Thiết kế nội thất phòng học trường mầm non Long Bình
Thiết kế nội thất phòng học trường mầm non quốc tế Anh Việt
Thiết kế nội thất phòng học trường mầm non quốc tế Anh Việt
Thiết kế nội thất phòng học trường song ngữ liên cấp Nguyên Phúc
Thiết kế nội thất phòng học trường song ngữ liên cấp Nguyên Phúc

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Cập nhật các tin tức mới nhất của Vschool tại đây.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

—- Đăng ký theo dõi Kênh Youtube của Vschool để cập nhật những dự án thiết kế trường học mới nhất.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *