Trường học là một tập hợp các cấu trúc rất phức tạp. Các kiến trúc sư phải lên phương án để giữ sự cân đối của các không gian học tập và hoạt động thể chất luôn được đảm bảo. Với một khoảng diện tích khá rộng, thách thức lớn nhất với các công ty thiết kế kiến trúc trường học là tạo nên môi trường học tập thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ. Sau đây, Vschool xin giới thiệu 4 phong cách thiết kế kiến trúc trường học mới nhất cho năm 2023, được tổng hợp từ những lối kiến trúc trường học đương đại phổ biến trên thế giới.

Khái niệm “kiến trúc trường học”

Kiến trúc trường học là cách tổ chức, bố trí các không gian công năng bên trong ngôi trường nhằm đáp ứng mục tiêu dạy và học của giáo viên và học sinh. Các không gian bên trong trường học bao gồm phòng học, phòng thực hành, thư viện, nhà ăn, khuôn viên, sân vận động, hồ bơi, v.v.. Các kiến trúc trường học tại Việt Nam đã có nhiều sự đổi mới theo thời gian, không còn là những dãy phòng học khô khan và có ngoại hình tương đồng với nhau. Giờ đây, các công trình trường học được đầu tư bày bản với quy mô lớn, trở thành một tác phẩm nghệ thuật hoành tráng và tất nhiên, nó vẫn mang đến một môi trường giáo dục tốt nhất cho các em học sinh.

Kiến trúc trường học “xưa và nay”

Kiến trúc trường học trong quá khứ

Kiến trúc trường học trong giai đoạn cuối thời kỳ lịch sử hiện đại mang đậm phong cách Đông Dương, đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa bản sắc văn hóa Việt Nam và phong cách tân cổ điển Pháp, đánh dấu sự du nhập của nền giáo dục phương Tây vào Việt Nam. Kiến trúc Đông Dương (Indochine) thường sử dụng các bộ khung cấu tạo từ bê tông cốt thép, có khả năng chịu lực lớn. Để phù hợp với khí hậu ở Việt Nam, các biện pháp thông gió và cách nhiệt được đưa ra bao gồm lam gió, giếng trời, tiểu cảnh, v.v.. Kiến trúc Đông Dương còn tập trung nhấn mạ hình khốinh lập thể, bố cục tự do không rập khuôn gò bó, không phụ thuộc vào những chi tiết đối xứng, đường nét kiến trúc cửa sổ thẳng ngang và tạo điểm nhấn ở những góc vuông cụ thể.

Một số công trình kiến trúc trường học mang phong cách Đông Dương:

Kiến trúc trường học thời Pháp thuộc tại Việt Nam
Trường École Normale Supérieur Đỗ Hữu Vị (Nay là trường THPT Phan Đình Phùng)
Kiến trúc trường học thời Pháp thuộc tại Việt Nam
Trường Collège du Protectorat (Nay là trường THPT Chu Văn An)
Kiến trúc trường học thời Pháp thuộc tại Việt Nam
Trường Nữ học Pháp (Nay là Trụ sở Bộ Tư Pháp)

Kiến trúc trường học hiện nay

Ngày nay, kiến trúc trường học đã có sự thay đổi rõ rệt. Không còn độc quyền từ các tổ chức công, những nhà đầu tư cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đều có thể sở hữu một công trình trường học riêng, tùy theo nguồn ngân sách và mục đích của chủ đẩu tư mà sẽ có những phương án thiết kế khác nhau. Trong phần lớn trường hợp, các phong cách kiến trúc hiện nay đều mang vẻ trẻ trung, mạnh mẽ và đầy màu sắc.

Một số công trình kiến trúc trường học hiện đại tại Việt Nam:

Kiến trúc trường học hiện đại - Trường Đại học RMIT
Kiến trúc trường học hiện đại – Trường Đại học RMIT
Kiến trúc trường học hiện đại - Hệ thống Trường Liên cấp Tây Úc
Kiến trúc trường học hiện đại – Hệ thống Trường Liên cấp Tây Úc
Kiến trúc trường học hiện đại - Trường Đại học Tôn Đức Thắng
Kiến trúc trường học hiện đại – Trường Đại học Tôn Đức Thắng

4 xu hướng thiết kế kiến trúc trường học phổ biến cho năm 2023

Phong cách kiến trúc xanh – Bền vững với thời gian

Kiến trúc xanh và một không gian thân thiện với thiên nhiên là một trong những xu hướng thiết kế kiến trúc trường học phù hợp với hiện tại và trong tương lai. Đây là xu hướng chung của thế giới, khi mà các giải pháp mang tính bền vững và sử dụng các vật liệu tự nhiên hoặc tái chế là những lựa chọn thích hợp nhất để cải thiện vấn đề khí hậu. Kiến trúc tạo nên các ngôi trường mang nhiều yếu tố thân thiện với môi trường là một điều tuyệt vời, nhất là đối với các bậc học nhỏ tuổi.

Kiến trúc trường học xanh - Dự án Trường mầm non quốc tế Việt Nhật
Trường học xanh là một xu hướng kiến trúc chung của thế giới – Dự án Trường mầm non quốc tế Việt Nhật.

Sử dụng vật liệu gỗ là chủ yếu

Các vật liệu được dùng để xây dựng nên các công trình trường học nói riêng và các công trình khác nói chung từ trước đến nay vẫn xả ra môi trường một lượng lớn khí CO2 và chất thải đáng kể và chúng cần phải được kiểm soát. Đó là lý do vì sao xu hướng sử dụng các vật liệu gỗ trong kiến trúc phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Một số kiến trúc trường học của Vschool cũng sử dụng nhiều vật liệu từ gỗ trong thiết kế, từ nội thất, ngoại thất và kết cấu, giúp quá trình triển khai diễn ra nhanh hơn, mượt mà hơn, rẻ hơn và có lợi cho môi trường.

Kiến trúc trường học sử dụng vật liệu gỗ là chủ yếu
Kiến trúc trường học sử dụng vật liệu gỗ sẽ rất thân thiện với môi trường xung quanh. – Trường mầm non quốc tế Việt Nhật

Tập trung vào các giác quan của học sinh bên trong kiến trúc trường học

Không gian của kiến trúc trường học phải được cảm nhận bởi tất cả 5 giác quan của học sinh. Có 4 yếu tố chính tác động mạnh mẽ đến 5 giác quan của học sinh bên trong một phòng học, bao gồm kết cấu, màu sắc, mùi và âm thanh. Cách đơn giản nhất để làm thỏa mãn cả 5 giác quan này cùng một lúc là sử dụng các vật liệu từ tự nhiên, đặc biệt là gỗ. Kết cấu và màu sắc tự nhiên của gỗ tạo ra cảm giác ấm áp và thoải mái. Bề mặt nhám của gỗ có thể mang lại một trải nghiệm xúc giác tốt khi học sinh sờ hoặc chạm vào, một số loại gỗ cũng tỏa ra mùi dễ chịu khi được sử dụng với số lượng lớn và cũng phát ra âm thanh trong ngưỡng không thể gây khó chịu (dưới 85dB) khi vô tình hoặc chủ ý gõ lên trên bề mặt của chúng.

Kiến trúc trường học tập trung vào 5 giác quan của học sinh
Việc tập trung vào 5 giác quan của học sinh sẽ giúp phát triển các kỹ năng của trẻ. – Trường mầm non Tuệ Đức

Kết nối không gian bên trong và bên ngoài

Trải qua 14 năm đồng hành cùng các dự án trường học, Vschool nhận thấy các kiến trúc trường học ngày nay được đánh giá cao hơn khi có sự tác động của ánh sáng tự nhiên, thảm thực vật, cây cỏ, v.v.. Không gian bên trong và bên ngoài cần được hòa quyện để mang đến những trải nghiệm tích cực trong quá trình học tập giảng dạy của học sinh, sinh viên và giáo viên. Vật liệu thường được sử dụng để mang lại sự liên kết cần thiết này là kính, vì đặc tính trong suốt của nó mà chúng ta có thể cảm nhận được các chi tiết dù là nhỏ nhất của môi trường bên ngoài, ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng cùng một vật liệu trong cả hai không gian, đặc biệt là gỗ để mang lại nhiều bề mặt tự nhiên hơn.

Kiến trúc trường học có sự kết nối giữa bên trong và bên ngoài
Sự tương tác giữa các môi trường bên trong và bên ngoài rất tốt cho các hoạt động của học sinh

—- Nhận ngay báo giá thiết kế trường học của Vschool: 

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Cập nhật các tin tức mới nhất của Vschool tại đây.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

—- Đăng ký theo dõi Kênh Youtube của Vschool để cập nhật những dự án thiết kế trường học mới nhất.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VA School), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *