Việc xây dựng nên một công trình có liên quan đến rất nhiều yếu tố, ngay cả bắt đầu từ trong giai đoạn thiết kế ý tưởng, chúng ta phải nắm rõ được hiện trạng của diện tích đất xây dựng thông qua khảo sát mặt bằng, từ đó làm căn cứ để đánh giá khách quan điều kiện hiện tại của mặt bằng và lên phương án giải quyết bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào có thể phát sinh. Đây là một công đoạn bắt buộc cần phải có trong bất cứ công trình nào, đặc biệt là các dự án lớn như trường học, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, v.v., nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Khảo sát mặt bằng có thể bao gồm

Khảo sát nhận dạng mặt bằng

Khảo sát nhận dạng mặt bằng giúp xác định vị trí của khu đất và các công trình hiện hữu trên khu đất đó, bên cạnh đó báo cáo nhận dạng mặt bằng cũng xác định địa chỉ, quy mô, số lô, số thửa, v.v.. Bất kỳ sự xâm phạm, tranh chấp nào đối với mặt bằng đều được ghi nhận và liệt kê đầy đủ trong kết quả khảo sát.

Khảo sát chi tiết

Giống như tên gọi, loại khảo sát này được thực hiện như một cách để thu thập tất cả thông tin, phục vụ giai đoạn thiết kế sau này. Điều quan trọng là báo cáo kết quả chi tiết sẽ bao gồm cả những hạn chế của khu đất – những vấn đề mà kiến trúc sư sẽ giải thích, làm rõ và đề xuất giải pháp xử lý dưới góc độ chuyên môn, từ đó góp phần hoàn thiện và phát triển bản vẽ một cách tối ưu nhất.

Khảo sát mặt bằng bao gồm những gì?
Khảo sát mặt bằng để thu thập những thông tin cần thiết cho qua trình thiết kế và xây dựng sau này

Một số kết quả có thể được đề cập đến như:

 1. Diện tích
 2. Các mốc lộ giới hoặc phần diện tích nằm trong diện giải tỏa nếu có.
 3. Địa hình của khu vực.
 4. Mật độ cây xanh trong khu vực.
 5. Hệ thống thoát nước của khu vực.
 6. Bố cục của các tòa nhà liền kề: chiều cao, vị trí cửa sổ, hệ thống cửa ra vào, v.v..

Khảo sát – đánh dấu ranh giới 

Khảo sát này giúp xác định ranh giới đất, các ranh giới của các hạng mục theo ý muốn của Chủ đầu tư được đánh dấu lại để tạo tiền đề thiết kế trong tương lai. Các hạng mục có thể được đánh dấu như sân vườn, khu để xe hoặc hồ bơi, v.v. để đảm bảo công trình được xây dựng theo đúng vị trí và tỉ lệ cùng với sự đồng thuận của Chủ đầu tư.

Quét và dựng mô hình 3D

Với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, máy quét laser 3D cho phép kiến trúc sư thu thập một lượng lớn dữ liệu và sử dụng các phần mềm như Revit hoặc AutoCAD để có thể dựng các chuẩn bị các mô hình 3D của mặt bằng, tạo điều kiện cho việc thiết kế sau này.

công nghệ sẽ giúp mô phỏng lại hiện trạng mặt bằng
Công nghệ sẽ giúp kiến trúc sư mô phỏng lại hiện trạng mặt bằng

Vậy, khảo sát mặt bằng bao gồm những gì?

 • Mô tả hiện trạng
 • Mực đích sử dụng (thương mại, cơ quan, thắng cảnh, v.v.)
 • Kết cấu nền móng.
 • Các yếu tố như lối đi, lề đường, bãi đậu xe, ánh sáng và hệ thống thoát nước.
 • Các hạng mục bên ngoài như tường rào, cổng, an ninh, v.v..
 • Khảo sát ảnh chụp
 • Hệ thống mái và cách nhiệt.
 • Nhà để xe
 • Tường, cửa ra vào, cửa sổ, vách ngăn, v.v..
 • Hệ thống cấp – thoát nước.
 • Hệ thống điện
 • Thang máy, thang cuốn và lối đi bộ.
 • Thoát hiểm.
 • Lịch sử bảo trì và bảo dưỡng.
 • Khoan lỗ thăm dò.

Những lợi ích khi khảo sát mặt bằng

Khảo sát mặt bằng giúp thu thập thông tin cơ bản về khu đất đó

Lý do lớn nhất của giai đoạn khảo sát mặt bằng là để thu thập các điều kiện hiện có của mặt bằng, bao gồm các mật độ xây dựng, môi trường xung quanh, các công trình phụ đã có, cây cối, tính khả thi, v.v.. Ngoài ra, khảo sát mặt bằng cũng cho phép kiến trúc sư đo lường được khả năng chịu lực của khu đất và lên phương án san lấp mặt bằng hoặc thiết kế phù hợp với đặc điểm địa hình của dự án.

Bên cạnh đó, kiến trúc sư cũng sẽ xem xét các chi tiết khác của mặt bằng, bao gồm vị trí, cây cối, khu vực dân cư xung quanh, v.v., những chi tiết này sẽ giúp xác định chiều cao của công trình, mật độ xây dựng phù hợp và các hạng mục không gian mở, có tầm nhìn rộng và tận dụng được môi trường thiên nhiên xung quanh. Ngoài ra, các quy định trong giai đoạn khảo sát mặt bằng cũng đã được Bộ Xây Dựng làm rõ.

Cung cấp thông tin về chất lượng của nền móng

Thông qua khảo sát mặt bằng sẽ xác định được chất lượng nền móng của công trình, khi đó kiến trúc sư sẽ có phương án đề xuất điều chỉnh hệ thống thoát nước cần thiết trong và sau quá trình xây dựng được hoàn thành để bảo vệ nền móng của công trình.

Công ty thiết kế sẽ gia cố móng nếu kết quả khảo sát mặt bằng không tốt
Gia cố móng nếu kết quả khảo sát mặt bằng không tốt

Một số yếu tố liên quan đến chất lượng nền móng:

 1. Độ xốp của đất.
 2. Các loại cây đang được trồng hoặc mọc trên mặt bằng.
 3. Các công trình cũ hoặc đã bị phá dỡ trước đây.
 4. Khả năng bị ngập lụt.
 5. Khả năng bị xói mòn.
 6. Trạng thái khi bị tác động bởi các yếu tố thời tiết

Kết quả của báo cáo kiểm định chất lượng đất sẽ được sử dụng để phân loại đất  và sẽ ảnh hưởng đến cách mà kiến trúc sư thiết kế tạo nên công trình. Ngoài ra, nếu nền móng quá yếu, chúng ta sẽ cần đội ngũ kỹ sư để tư vấn gia cố thêm cho nó, để đảm bảo nền móng đạt tiêu chuẩn quy định về an toàn.

Công ty thiết kế – xây dựng đóng vai trò gì trong khảo sát mặt bằng?

Trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động thiết kế – xây dựng, cải tạo nào cũng cần những tư vấn, khuyến nghị khảo sát mặt bằng của một công ty thiết kế xây dựng tích hợp có uy tín. Các kiến trúc sư và kỹ sư được đào tạo để xác định và đánh giá các vấn đề hiện tại và tiềm ẩn trong tương lai. Việc chỉ có một công ty thiết kế tham gia từ đầu đến cuối sẽ cắt giảm sự kém hiệu quả, chi phí và tiến độ thi công cho Chủ đầu tư. Vschool cam kết tận dụng đối đa khả năng của mình để phát triển hết tiềm năng của mặt bằng ở cả hiện tại và trong tương lai, đáp ứng một cách chuyên nghiệp các yêu cầu về ngân sách và quản lý thời gian của chủ đầu tư trong việc đưa ra các phương án thiết kế phù hợp với bối cảnh mặt bằng.

 

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Cập nhật các tin tức mới nhất của Vschool tại đây.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *