Nội thất trường học là một trong những sản phẩm ngày càng được quan tâm và trở nên cần thiết khi nhắc đến chất lượng cơ sở vật chất của ngôi trường. Chất lượng giáo dục sẽ bị tác động ít nhiều bởi những sản phẩm nội thất mà ngôi trường đó sử dụng, vì thế nên nếu chúng ta tuân theo một bộ tiêu chuẩn nội thất trường học phù hợp với độ tuổi của mỗi cấp học, không gian học tập, v.v.. sẽ mang đến một lợi thế cạnh tranh và giúp không gian học tập của học sinh trở nên hài hòa hơn.

Trước tiên, nội thất trường học là gì?

Nội thất trường học là tổng thể các sản phẩm, vật dụng và trang thiết bị cần thiết được sử dụng nhằm phục vụ cho hoạt động giảng dạy và học tập tại trường. Ngày nay, nội thất trường học có rất nhiều mẫu mã, công năng khác nhau, phù hợp cho từng cấp bậc từ mầm non cho đến đại học, kéo theo đó là vấn đề về chất lượng cũng cần được quan tâm và sàn lọc kỹ càng, bởi trên thị trường có hàng trăm các nhà cung cấp khác nhau để đảm bảo chất lượng giáo dục một cách tốt nhất, tạo điều kiện để học sinh phát triển toàn diện.

Một số nội thất trường học cơ bản

Bàn và ghế

Bàn và ghế được xem là những sản phẩm nội thất trọng yếu và quyết định đến sự thoải mái của học sinh theo từng độ tuổi nhất định. Để tránh ảnh hưởng đến thị lực, xương khớp thì bàn ghế học sinh cần được thiết kế theo từng kích thước riêng phù hợp với lứa tuổi của học sinh, bên cạnh đó, bàn và ghế nếu được sắp xếp một cách hợp lý sẽ tạo nên một không gian học tập chuyên nghiệp dành cho học sinh. Một số cấp bậc học nhỏ hơn như mầm non hoặc nhà trẻ thì có thể sẽ không dùng nhiều đến bàn và ghế, tuy nhiên, đây vẫn là một trong những nội thất trường học cơ bản nhất từ trước đến nay.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất trường học cơ bản
Bàn ghế là một trong những nội thất trường học cơ bản

Bảng viết

Bảng học sinh có rất nhiều loại với những mẫu mã đa dạng khác nhau, sử dụng các vật liệu viết khác nhau, là một trong những nội thất trường học cơ bản mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ở bất kỳ đâu. Một số mẫu bảng viết truyền thống thường sử dụng phấn nhưng để giảm bớt những tác động của phấn trắng đối với sức khỏe của học sinh thì mẫu bảng sử dụng bút dạ hoặc bút lông đã ra đời và ngày càng được ưa chuộng hiện nay. Chúng cũng có những ưu điểm khá nổi bật như dễ xóa, sử dụng được lâu và có nhiều kích cỡ để chọn lựa cho phù hợp, tiết kiệm chi phí.

Bảng viết trong thiết kế nội thất trường học cơ bản
Bảng viết là một trong những nội thất trường học cơ bản

Ngày nay, bảng viết có thể được hỗ trợ bởi máy chiếu, máy trợ giảng, v.v. có thể hỗ trợ công tác giảng dạy của giáo viên, bên cạnh đó, cũng giúp học sinh tập trung và hứng thú hơn với bài học của mình.

Tủ đựng tài liệu và đồ dùng

Các sản phẩm nội thất trường học này xuất hiện nhiều ở các thiết kế trường học truyền thông, được trang bị chủ yếu ở phòng văn thư và các phòng ban về quản lý tại trường học, hỗ trợ bảo quản và cất trữ nhiều tài liệu quan trọng. Ngày nay, những chiếc tủ có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, từ tủ chứa giày dép cho học sinh ngoài hành lang cho đến tủ đựng tài liệu xuất hiện nay trong các phòng học, không còn bị gói gọn trong những không gian cố định.

Cách sắp xếp tủ đựng đồ trong thiết kế nội thất trường học
Có nhiều cách sắp xếp tủ đựng vật dụng cho học sinh

Nội thất trong văn phòng trường học

Văn phòng nhà trường là nơi để họp và tổ chức nhiều sự kiện tập thể cho cán bộ lãnh đạo, giáo viên và nhân viên, vì thế nội thất văn phòng trường học cũng cần được chọn lọc một cách kỹ lưỡng để giúp không gian trở nên sang trọng và hiện đại hơn. Những kiểu nội thất trường học này có những đòi hỏi riêng về không gian.

Nội thất trường học cơ bản của khối văn phòng
Nội thất trường học cơ bản của khối văn phòng

Một số tiêu chuẩn nội thất trường học cơ bản

Tiêu chuẩn về kiểu dáng và màu sắc

  1. Bàn và ghế không được liền nhau.
  2. Có cấu trúc phù hợp với nhu cầu sử dụng của học sinh.
  3. Các góc, cạnh của bàn ghế phải được bo tròn, tránh góc cạnh, vừa đảm bảo tính an toàn, vừa có thẩm mỹ.
  4. Màu sắc nội thất trường học phải phù hợp với lứa tuổi học sinh, vừa kích thích tính tò mò, khơi dậy sự phấn khích ở trẻ nhưng vẫn không bị quá lòe loẹt.
  5. Vật liệu để làm nội thất phải được làm vật liệu cứng, chịu lực tốt và có độ bền cao.

Tiêu chuẩn về kích thước

Tiêu chuẩn về chiều cao của nội thất trường học
Mã số theo nhóm chiều cao của học sinh
Kích thước tiêu chuẩn của nội thất trường học
Kích thước cơ bản của bàn ghế trường học

Tiêu chuẩn về cách phân bổ và bố trí

Cách sắp xếp và bố trí phải phù hợp với đa số học sinh, từ kích thước, vị trí đặt nội thất trường học cho đến chiều cao của nội thất phải vừa tầm tay với của học sinh, v.v.. Một số tiêu chuẩn về cách phân bổ và bố trí nội thất trường học:

Tiêu chuẩn về khoảng cách của nội thất trường học
Tiêu chuẩn về các khoảng cách của nội thất trường học

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Cập nhật các tin tức mới nhất của Vschool tại đây.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *