Trường mẫu giáo là một công trình được xây dựng dành cho việc học hỏi của các bé dưới 7 tuổi. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định đầu tư, cải tạo hay sở hữu một ngôi trường của riêng mình thì có một số nguyên tắc thiết kế trường mẫu giáo bạn nên biết trước khi bỏ tiền túi của mình ra. Khi đề cập đến thiết kế và xây dựng một trường mẫu giáo, hãy nhớ rằng trẻ em chính là đối tượng sử dụng dịch vụ của bạn, các bé đến trường là để tiếp thu và làm quen với việc học hỏi. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 cho thấy rằng sự tiếp thu của trẻ sẽ được cải thiện 16% nếu một số yếu tố cốt lõi trong thiết kế lớp học được thay đổi. Sau đây, Vschool xin chia sẻ với bạn 6 nguyên tắc thiết kế trường mẫu giáo để nâng cao chất lượng học tập của trẻ.

1. Sắp xếp không gian theo cấu trúc mở

Sắp xếp bố cục theo không gian mở có thể là nguyên tắc thiết kế trường mẫu giáo quan trọng hàng đầu bằng cách hạn chế sử dụng các bức tường hơn. Việc loại bỏ các bức tường bao quanh lớp học truyền thống hoặc đơn giản là thay thế bằng những chiếc kính trong suốt và kết hợp các nguyên tắc không gian mở trong việc thiết kế sẽ mang lại tính hiệu quả cao hơn trong việc kích thích trí tò mò của trẻ. Khi đó, có thể sẽ có một vấn đề khác, đó là bố cục mở có thể dẫn đến tiếng ồn cao, điều này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng vật liệu bề mặt thúc đẩy giảm tiếng ồn và thúc đẩy thói quen không gây nhiều tiếng ồn ở trẻ. Với nguyên tắc thiết kế trường mẫu giáo này, trẻ có thể cảm thấy không bị căng thẳng khi chẳng còn bị bao bọc bởi các bức tường xung quanh.
Sắp xếp theo kiến trúc không hian mở trong thiết kế trường mẫu giáo
Sắp xếp theo kiến trúc không hian mở trong thiết kế trường mẫu giáo

2. Đa dạng hóa kết cấu trong thiết kế trường mẫu giáo

Đa dạng hóa hình dạng, hình thức và kết cấu là một trong những nguyên tắc thiết kế trường mẫu giáo. Việc tạo ra sự đa dáng sẽ giúp trẻ khám phá và trải nghiệm độ chênh lệch cao thấp, lớn nhỏ, hình dạng, chiều sâu và kết cấu khác nhau. Sự đa dạng này sẽ giúp tăng cường kỹ năng quan sát và khả năng vận động của trẻ thông qua sự tương tác của các giác quan.

Đa dạng hóa kết cấu trong thiết kế trường mẫu giáo
Đa dạng hóa kết cấu trong thiết kế trường mẫu giáo

3. Sử dụng màu sắc kích thích

Màu sắc là một trong những yếu tố rất thường được sử dụng nếu muốn thúc đẩy việc học của trẻ em. Việc sử dụng đúng màu sắc có thể tăng sự chú ý và hành vi của trẻ trong quá trình học tập. Theo một nghiên cứu, sóng não alpha có thể bị thay đổi và các hormone làm thay đổi tâm trạng, giúp đầu óc minh mẫn có thể được giải phóng nhờ tác động của màu sắc. Vì vậy, khi nói đến thiết kế trường mẫu giáo, nên tránh sử dụng nhiều các màu tối, và nên lên kế hoạch kỹ lưỡng trong việc sử dụng màu trang trí cho trường mẫu giáo.
Sử dụng màu sắc kích thích các giác quan của trẻ trong thiết kế trường mẫu giáo
Sử dụng màu sắc kích thích các giác quan của trẻ trong thiết kế trường mẫu giáo

4. Đảm bảo độ an toàn trong thiết kế trường mẫu giáo

Cho đến nay, an toàn là nguyên tắc thiết kế trường mẫu giáo quan trọng nhất. Trong quá trình thiết kế, các kiến trúc sư phải đảm bảo độ an toàn của toàn bộ ngôi trường nhưng vẫn tạo điều kiện cho trẻ có thể tự do chạy nhảy, vui chơi và khám phá mà không gặp vấn đề gì. Bên cạnh đó, việc sử dụng các vật liệu thân thiện, không gây nguyên hiểm cho trẻ như thảm xốp, cạnh bàn hình tròn, lót bảo vệ ngón tay ở cửa, v.v..

5. Thiết kế trường mẫu giáo với nhiều không gian xanh 

Một nguyên tắc thiết kết kế tiếp mà Vschool muốn giới thiệu đó là hướng trẻ em đến học tập, khám phá và vui chơi trong một môi trường thân thiện với môi trường. Các công trình mang màu xanh của thiên nhiên sẽ giảm thiểu áp lực lên cơ sở hạ tầng tiện ích của trường mẫu giáo, đồng thời nâng cao sức khỏe và sự thoải mái cho trẻ trong quá trình học tập. Đây không phải là nguyên tắc quan trọng trong các nguyên tắc thiết kế trường mẫu giáo nhưng sẽ có một độ ảnh hưởng nhất định đến môi trường học tập của trẻ.

Tích hợp nhiều không gian xanh trong thiết ké trường mẫu giáo
Tích hợp nhiều không gian xanh trong thiết ké trường mẫu giáo

6. Tạo ra các không gian riêng cho trẻ

Một không gian riêng tư dành riêng cho trẻ là cần thiết để trẻ em có thời gian riêng tư để đọc sách hoặc dành thời gian cho các việc yên tĩnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em bị cuốn hút và dành nhiều thời gian hơn cho một hoạt động khi chúng ở trong một căn phòng nhỏ hơn thay vì lớp học tiêu chuẩn. Giải pháp cho nguyên tắc thiết kế này là sử dụng các bức tường có thể di chuyển được, chúng có thể đóng và mở một cách tự do, do đó có thể thay đổi kích thước và chức năng khác nhau cho từng một căn phòng, có thể dễ dàng sử dụng một căn phòng như một khu vui chơi hay cũng như một lớp học.

Tạo không gian riêng cho trẻ trong thiết kế trường mẫu giáo
Tạo không gian riêng cho trẻ trong thiết kế trường mẫu giáo

—- Xem thêm về các công trình xây dựng của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *