Các tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học có thể là cơ sở để các phụ huynh kiểm tra đánh giá chất lượng cơ sở hạ tầng của một ngôi trường mới, từ đó có thể an tâm hơn trước khi chọn cho con em mình một ngôi trường phù hợp. Giáo dục cũng là một trong những lĩnh vực luôn được chính phủ quan tâm, vì thế việc đầu tư xây dựng, cải tạo và thiết kế trường học theo một bộ quy chuẩn chuẩn sẽ giúp nâng cao chất lượng quản lý của các cấp lãnh đạo nói chung và năng lực giảng dạy của chính ngôi trường nói riêng.

Nhu cầu về một tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học hiện nay

Vào những năm đầu những năm 2000, khái niệm thiết kế trường học vẫn còn khá xa lạ đối với người Việt Nam, những ngôi trường khi đó chỉ đơn thuần là các lớp học nhỏ được ghép lại với nhau, có cấu tạo đơn giản và không có các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ giảng dạy. Ngay ở những vùng nông thôn, thậm chí những ngôi trường được xây dựng bằng gạch, có tường quét vôi cũng đã khá cầu kỳ. Ngày nay, cùng với sự phát triển của đất nước với nền khoa học kỹ thuật hiện đại, yêu cầu về tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học cũng ngày càng cao. Các bậc phụ huynh ngày nay luôn muốn con em mình được tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng cao, có cơ sở vật chất và không gian học tập đầy đủ để trẻ có thể phát huy hết khả năng sáng tạo của mình.

Nhu cầu về tiêu chuẩn thiết kế trường học hiện nay
Nhu cầu về tiêu chuẩn thiết kế trường học hiện nay

Bộ tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học

Phạm vi áp dụng

Theo tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học quốc gia TCVN 8793:2011 – yêu cầu về thiết kế, phạm vi áp dụng của bộ tiêu chuẩn này là cho trường tiểu học, lớp học tiểu học thuộc đơn vị trường có nhiều cấp học, trường dân tộc thiểu số, nội trú, bán trú, trường chuyên biệt và cơ sở giáo dục khác, từ lớp 1 đến lớp 5.

Quy định chung

Để tận dụng tối đa hiệu quả mà bộ tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học mang đến, các công tác khảo sát và đánh giá phải phù hợp với quy hoạch, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về kinh tế – xã hội tại địa phương, tạo điều kiện cho học sinh đến trường. Một số quy định chung trước khi thiết kế trường tiểu học có thể được kế đến như:

 • Trường tiểu học được thiết kế tối đa là 30 lớp với số lượng học sinh không quá 30 học sinh.
 • Đối với trường nội trú thì sẽ tùy theo từng điều kiện cụ thể, nhiệm vụ riêng mà sẽ áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học.
 • Đối với trường trường có nhiều cấp học bao gồm cả bậc tiểu học, khu đất phải được phân chia riêng biệt, đáp ứng nhu cầu sử dụng và hoạt động cho từng cấp.
 • Đảm bảo an toàn và sức khỏe cho học sinh, bên cạnh đó phải đáp ứng nhu cầu học tập của các học sinh khiếm khuyết
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học.
Những quy định chung khi áp dụng tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học
Những quy định chung khi áp dụng tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học

Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học

Tiêu chuẩn về diện tích xây dựng

 1. Diện tích xây dựng phải nằm trong khu vực quản lí của địa phương và phù hợp với quy mô được cấp phép xây dựng.
 2. Tận dụng diện tích xây dựng để tạo sự thuận tiện trong việc quá trình học tập và giảng dạy của học sinh, giáo viên.
 3. Vị trí xây dựng phải đảm bảo an toàn giao thông và có hê thống thoát nước tốt, đảm bảo vệ sinh môi trường và không gần các khu công nghiệp hoặc các nhà máy xử lý chất thải.
 4. Khu vực xây dựng phải được cung cấp đủ nguồn điện, nước sinh hoạt và phải có hàng rào bảo vệ xung quanh với chiều cao  trên 1,5m.
Những tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học về diện tích xây dựng
Những tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học về diện tích xây dựng

Tiêu chuẩn về thiết kế tổng thể mặt bằng

Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học về tổng thể mặt bằng quy định trường học phải bao gồm những khu vực có chức năng cơ bản như khối phòng học, khối phòng hành chính nhân sự, phòng y tế, sân chơi, khu vực nhà vệ sinh, khu vực để xe. Bên cạnh đó, mật độ xây dựng cũng được quy định cụ thể: xây dựng không quá 40% tổng diện tích, diện tích dành cho sân vườn, cây xanh, sân chơi tối thiểu phải đạt 40% tổng diện tích, cuối cùng là khoảng không gian dành cho việc di chuyển bên trong trường học với tối thiểu 20% tổng diện tích. Nếu thiết kế trường học có hơn 3 tầng thì phải đảm bảo các yêu cầu về tính an toàn, cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

Những tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học về tổng thế mặt bằng
Những tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học về tổng thế mặt bằng

Tiêu chuẩn về hệ thống kỹ thuật

 1. Hệ thống cấp thoát nước cần đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh ăn uống của Bộ Y tế. Đường ống cấp nước và thoát nước không được đặt lộ thiên.
 2. Đối với tiêu chuẩn về nguồn sáng, phải ưu tiên ánh sáng tự nhiên, các hệ thống chiếu sáng nhân tạo nên thiết kế theo phương thức sáng đều và dùng bóng đèn huỳnh quang có quang phổ màu trắng, đảm bảo cung cấp đủ độ sáng cho học sinh.
Những tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học về hạ tầng kỹ thuật
Những tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học về hạ tầng kỹ thuật

—- Xem thêm về các công trình xây dựng của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *