Ngày nay, để thiết kế trường học hiện đại có thể là một thách thức nhiều hơn so với những gì chúng ta lầm tưởng. Trường học ngày nay không chỉ là nơi để học tập, trau dồi kiến thức mà còn là nơi khích lệ nguồn cảm cảm hứng và sự tò mò, sáng tạo của học sinh. Bên cạnh việc tạo nên một công trình trường học hỗ trợ những yếu tố trên, các thiết kế trường học hiện đại cũng phải được tính toán đến độ bền, sự tiện lợi và nhu cầu sử dụng trong tương lai. Các thiết kế trường học hiện đại có thể khác nhau rất nhiều về diện mạo, từ các trường tư thục khiêm tốn chỉ có một vài tòa nhà chính cho đến các trường có sức chứa lên đến hàng trăm học sinh, tuy nhiên tất cả các thiết kế đó đều có những điểm tương đồng về cấu trúc, vật liệu và thân thiện với môi trường, cũng như sở hữu một không gian thoải mái và dễ chịu hơn. Dưới đây là 4 ví dụ của Vschool về khái niệm thiết kế trường học hiện đại trên thực tế đã áp dụng và phát triển mạnh mẽ trên thế giới.

1. Thiết kế trường học hiện đại: “Bổ sung, áp dụng những cái mới để trở nên hiện đại và bền vững hơn”

Trường mầm non Long Bình là một trong một ví dụ về việc tạo nên một thiết kế trường học hiện đại bằng việc bổ sung những cái mới để trở nên hiện đại hơn. Nằm trong một con đường nhỏ ở giữa trung tâm thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, được bao quanh bởi các khu dân cư và một trường tiểu học, cơ sở trước khi trường mầm non được thành lập bao gồm các công trình cũ, không thể đáp ứng được các yêu cầu về quy mô và chất lượng cho một ngôi trường hiện đại đúng nghĩa.

thiết kế trường học hiện đại - Trường Mầm non Long Bình

thiết kế trường học hiện đại - Trường Mầm non Long Bình

thiết kế trường học hiện đại - Trường Mầm non Long Bình

Sau khi nghiên cứu chi tiết, Vschool đã áp dụng phương pháp phá dỡ tổng thể và phục dựng lại dựa trên mặt bằng ban đầu. Với yêu cầu chứa 18 lớp học trên một diện tích hạn chế và kèm theo điều kiện tối ưu hóa được ánh sáng tự nhiên mang lại những thách thức trong quá trình thiết kế của Vschool.

thiết kế trường học hiện đại - Trường Mầm non Long Bình

thiết kế trường học hiện đại - Trường Mầm non Long Bình

Để giải quyết bài toán đó, Vschool đặt mục tiêu công trình cuối cùng là một tòa nhà thân thiện với môi trường xung quanh sẽ có một số không gian riêng cho phép người dân xung quanh sử dụng để giải trí và chơi đùa với trẻ em. Thông qua việc nghiên cứu kỹ lưỡng các đặc điểm của vị trí, ánh sáng mặt trời và hệ thống thông gió, Vschool áp dụng bố cục khép kín vào bản thiết kế để phù hợp với những điều kiện đặt ra ban đầu, mang đến một thiết kế trường học hiện đại, chất lượng và an toàn hơn.

2. Thiết kế trường học hiện đại: “Tận dụng ánh sáng tự nhiên và chọn vị trí đặt cửa sổ một cách sáng tạo”

Một ví dụ diển hình về một thiết kế trường học hiện đại – tận dụng ánh sáng tự nhiên và chọn vị trí để lắp đặt cửa sổ một cách sáng tạo là dự án thiết kế trường tiểu học Âu Việt. Các tầng của ngôi trường được thiết kế kèm theo một cấu trúc hình răng lược, cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào từng phòng học. Những phòng học được bố trí đầy đủ cửa sổ kính ở 2 mặt, giúp điều hòa không khí, nhận được nhiều ánh nắng buổi sớm nhất có thể, đảm bảo độ thông thoáng vào những ngày nóng bức, tạo ta một không gian mở mà ở đó, học sinh có thể cùng nhau đọc sách hoặc làm bài tập một cách thoải mái. 

thiết kế trường học hiện đại - Trường mầm non Long Bình

thiết kế trường học hiện đại - Trường mầm non Long Bình

thiết kế trường học hiện đại - Trường mầm non Long Bình

thiết kế trường học hiện đại - Trường mầm non Long Bình

thiết kế trường học hiện đại - Trường mầm non Long Bình

3. Thiết kế trường học hiện đại: “Ngoại thất được thiết kế thân thiện với môi trường tự nhiên”

Vschool đặt thiết kế của trường mầm non Cloud Kids vào thiên nhiên với ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn cây xanh qua các khung cửa sổ, biến Cloud Kids thành một thiết kế trường học hiện đại. Để kích thích và làm phong phú thêm sự nhạy bén của trẻ em. Toàn bộ khuôn viên trường được lấp đầy bởi  những loài thực vật bốn mùa, khi thời tiết thay đổi trẻ em có thể chơi đùa với các loài côn trùng và động vật mà thảm thực vật thu hút được. Lấy cảm hứng từ môi trường xung quanh, các họa tiết thiên nhiên như côn trùng, cây cối, v.v. được ẩn bên trong và xung quanh ngoại thất của công trình để trẻ có thể tận hưởng một thiên nhiên mới lạ bằng cách không ngừng khám phá những thứ xung quanh.

Thiết kế trường học hiện đại - trường mầm non Cloud Kids

Thiết kế trường học hiện đại - trường mầm non Cloud Kids

Thiết kế trường học hiện đại - trường mầm non Cloud Kids

Thiết kế trường học hiện đại - trường mầm non Cloud Kids

4. Thiết kế trường học hiện đại: “Kiến trúc xanh mang đến sự mộc mạc”

Trường mầm non V&J là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc, tô thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, như một minh chứng cho sự tin tưởng của người Nhật với trình độ chuyên môn của Vschool. Với khái niệm “Tìm hiểu và kích thích 5 giác quan bằng cách nhìn, chạm và cảm nhận”. Kiến trúc công trình được lấy từ cảm hứng kết hợp giữa hai nền văn hóa Việt – Nhật như hoa anh đào, chiếu Tatami, gỗ, mây tre, v.v., tạo nên vẻ mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên hơn, bên cạnh đó, các em học sinh cũng có cơ hội để tìm hiểu về lịch sử và bản sắt văn hóa của 2 quốc gia.

Các thiết kế xây dựng trường học hiện đại có đủ hình dạng và kích cỡ, một số trong số đó khá xa hoa, trong khi những thiết kế khác lại đơn giản một cách tinh tế. Bốn khái niệm về thiết kế trường học hiện đại đóng vai trò là nguồn cảm hứng thiết kế cho các trường học trong tương lai. Liên hệ Vschool để bạn có thể nhận được tư vấn thiết kế trường học hiện đại phù hợp với xu hướng hiện nay và không bị lỗi thời bởi thời gian.

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *