Trường học thông minh được xem là một xu thế mới của nền giáo dục thế giới, điều này càng được chứng minh khi có sự xuất hiện của ChatGPT, tạo cơ hội và điều kiện để nhà trường tăng cường năng lực thích ứng với sự thay đổi của xã hội, học sinh được tự chủ khám phá kiến thức, phát triển tư duy sáng tạo thông qua những hướng dẫn giáo dục nhu cầu của học sinh. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông minh cho giáo dục đã làm thay đổi nội dung và phương pháp tiếp nhận/cung cấp kiến thức, cũng như sự hướng dẫn, hỗ trợ, tổ chức, quản lí của nhà trường.

Trường học thông minh là gì?

Sự ra đời của Internet và các ứng dụng online, sự phát triển tột bậc của khoa học và công nghệ, xu thế toàn cầu hóa và hội nhập nói chung, v.v.. đã làm thay đổi mọi mặt của đời sống xã hội. Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự hỗ trợ của công nghệ, sự xuất hiện của “trí tuệ nhân tạo”, VR thực tế ảo, v.v.. giúp con người có thể kết nối, tác động với nhau bằng nhiều các khác nhau.

Trường học thông mình là gì?
Sự ra đời của internet và các cuộc cách mạng công nghệ là các yếu tố quan trọng cho ra đời trường học thông minh

Trường học thông minh – đúng như tên gọi của nó – có sự khác biệt nhất định đối với trường học truyền thống. Tại đây, trường học được tích hợp các thiết bị và công nghệ mới nhất để đưa giáo dục lên một tầm cao mới. Ý tưởng chính là cung cấp cho học sinh một môi trường học tập được hỗ trợ bởi internet, trợ lý ảo, học tại nhà và mô phỏng các ví dụ bằng một phần mềm thực tế ảo, v.v.. Các phương pháp giáo dục truyền thống không còn tỏ ra hiệu quả trong kỷ nguyên số nữa, cái học sinh muốn là một trải nghiệm chân thật hơn về giáo dục  và một môi trường học tập có tính tương tác cao.

Trường học thông minh có yêu cầu gì về cơ sở vật chất không?

Mặc dù trường học thông minh được xây dựng xoay quanh việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục, giúp học sinh có thể học tập ở bất kỳ đâu, bằng bất kỳ phương pháp gì, nhưng không thể phủ định các yếu tố điều kiện cơ bản như cơ sở vật chất, phòng học thông minh, v.v…, có thể ảnh hưởng đến việc triển khai và chất lượng, hiệu quả của công tác giảng dạy, cũng như công tác quản lý các nhà trường.

Một trường học thông minh sẽ được hình thành và quản lý dựa trên 3 nền tảng: Hệ thống quản trị tổng thể, Hệ thống thư viện điện tử thư viện thông minh và Hệ thống đào tạo trực tuyến Smart Elearning. Trong đó:

 1. Hệ thống quản trị tổng thể sẽ quản lý toàn diện mọi hoạt động bên trong trường học, từ cơ sở vật chất, tài chính, lịch giảng dạy, nội dung đào tạo cho đến hoạt động tuyển sinh hay phúc lợi, tiền công cho nhân sự, v.v.. Đây cũng là nơi để kết nôi trực tiếp giữa Nhà trường – Phụ huynh – Học sinh.
 2. Hệ thống thư viện điện tử, thư viện thông minh được thiết kế dựa trên nền tảng hiện đại phù hợp với văn hóa từng khu vực. Các khu học liệu, phòng ban, nghiên cứu, giải trí đến các trang thiết bị và nội thất toát lên một phong cách riêng, thoải mái nhất cho người dùng. Ngoài ra, hệ thống thư viện còn được kết nối giữa phần mềm điện tử và thư viện số – một nền tảng quản lý thư viện với các trang thiết bị an ninh thư viện.
 3. Hệ thống đào tạo trực tuyến Smart Elearning cung cấp các khóa học trực tuyến với khối lượng kiến thức khổng lồ, phong phú, được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên, chuyên gia có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, chỉ cần có thiết bị kết nối Internet, người học có thể học tập bất cứ đâu, bất cứ khi nào và không giới hạn số lần học.
Cơ sở vật chất trường học thông minh
Cơ sở vật chất nhằm sẽ đáp ứng các nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh tại các trường học thông minh

Để đáp ứng 3 nền tảng cơ bản đó của một trường học thông minh, cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ phục vụ cho các hoạt động giáo dục thông minh của nhà trường cần được nghiên cứu, lựa chọn kỹ càng để đảm bảo các yếu tố đều được đồng bộ, hiệu quả và mang tính bền vững. Một số cơ sở vật chất của trường học thông minh bao gồm:

 • Hệ thống máy tính có nối mạng Internet.
 • Bảng tương tác.
 • Trợ lý ảo.
 • Phòng học thông minh.
 • Bục giảng thông minh.
 • Máy tính bảng cá nhân.
 • Hệ thống băng thông rộng chất lượng cao.
 • Hệ thống các phần mềm dạy và học.
 • Hệ thống các phần mềm quản lý.
 • Hệ thống camera giám sát và điều khiển các hoạt động của nhà trường.
 • Môi trường thực tế ảo (VR).
 • ChatGPT.

8 lợi ích mà trường học thông minh mang đến

Dễ dàng tiếp cận thông tin, kiến thức

Đây có lẽ là lợi ích lớn nhất của một trường học thông minh. Sự dễ dàng tiếp cận thông tin xuất phát từ việc trường học có hỗ trợ học sinh sử dụng nhiều tiện ích có kết nối internet như điện thoại di động, máy tính xách tay hay máy tính bảng có kiểm soát, nhờ đó mà học sinh có thể truy cập các thông tin được kiểm duyệt trên internet dễ dàng hơn. Vì thế, học sinh có thể tìm hiểu tất cả thông tin cần biết về bất kỳ chủ đề nào khi cần và điều này cũng có lợi cho giáo viên trong việc lên kế hoạch giảng dạy khi học sinh cũng có thể học tập không bị giới hạn bởi các giáo trình.

Dễ dàng ghi chép

Học sinh có thể ghi chép bằng cách sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như bút kỹ thuật số, giúp tiết kiệm thời gian học tập đáng kể. Ngoài ra, học sinh không còn cần phải mang tất cả những cuốn vở và sách giáo khoa nặng nề đến lớp, vì các trang thiết bị đã được nhà trường cung cấp, các chương trình thông dụng như Google Docs cũng có thể giúp giáo viên soạn thảo tài liệu và thuyết trình dễ dàng hơn rất nhiều.

Giúp học sinh hiểu rõ được các chủ đề hơn

Trong trường học thông minh, các buổi học thường sử dụng nhiều giáo cụ trực quan và có nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau. Không chỉ riêng các phần mềm thuyết trình như powerpoint, các hệ thống mô phỏng, âm thanh, video, v.v.. sẽ giúp các chủ đề được giới thiệu một cách mạch lạc, rõ ràng đến với học sinh. Đôi khi, một vài ví dụ minh họa, hình ảnh đơn giản hoặc một môi trường giả lập sẽ thay thế đủ tốt cho hàng nghìn chữ viết.

Giúp học sinh tiếp cận kiến thức ở bất kỳ đâu

Các bài giảng luôn luôn được lưu trữ lại, điều này có nghĩa là ngay cả khi học sinh bỏ lỡ một bài giảng trực tiếp thì chúng cũng có thể tiếp cận bài giảng này bằng một cách gián tiếp khác. Học sinh có thể xem qua các video bài giảng được lưu trữ trên hệ thống và trao đổi với giáo viên về những chi tiết chưa nắm được bằng những công cụ hỗ trợ trên hệ thống.

Các buổi học trở nên năng động hơn

Một điều mà phụ huynh nào cũng biết, đó là không phải tất cả học sinh trong lớp đều có khả năng nắm bắt mọi thứ như nhau. Đối với những học sinh không theo kịp các bạn khác, các em luôn cảm thấy khó khăn trong các lớp học truyền thống. Tuy nhiên, tại trường học thông minh, các em học sinh đó sẽ dễ dàng tiếp cận với các kiến thức với một tốc độ mà chúng cảm thấy thoải mái nhất. Ngoài ra, việc sử dụng những phần mềm mô phỏng và các nguồn tư liệu mở, được kiểm duyệt trên internet sẽ giúp các em hiểu hơn về các chủ đề khác nhau, giúp rút ngăn khoảng cách giữa các em học sinh.

Giúp giáo viên và học sinh tương tác với nhau nhiều hơn

Môi trường học tập ở các trường học thông minh thúc đẩy sự trao đổi, tương tác của giáo viên và học sinh ở mức cao nhất theo nghĩa chân thực nhất của thuật ngữ này. Đây là một nơi mà cả học sinh và giáo viên đều tập trung vào nhiệm vụ của mình, một bên là tiếp thu kiến thức, bên còn lại là hỗ trợ truyền dạt kiến thức một cách khoa học và dẽ hiểu nhất, giúp cải thiện mối quan hệ giữa những thầy cô và học sinh. Đặc biệt, học sinh còn có thể góp ý ẩn danh với giáo viên nếu thấy đâu là điều thầy cô cần thay đổi để giúp các tiết học trong tương lai được phong phú hơn.

Giấy được thay thế hoàn toàn

Tại các ngôi trường truyền thống, mỗi năm học sinh sử dụng hàng tấn giấy để ghi chép. Với chủ trương số hóa toàn bộ của chương trình Chuyển đổi số vào những năm gần đây và những báo động về việc biến đổi khí hậu trên toàn thế giới, việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số để ghi chép, lưu trữ tài liệu phục vụ nhu cầu học tập và giảng dạy của các trường học thông minh giờ đây thực sự trở nên thích hợp hơn bao giờ hết.

Tiết kiệm, dễ bảo trì và sửa chữa

Trong các lớp học truyền thống, học sinh phải chi rất nhiều tiền mỗi năm để mua các vật dụng cần thiết như sách, vở, bút, máy tính cầm tay, v.v.. tùy vào nhu cầu sử dụng của từng độ tuổi, nhưng càng lên các lớp học cao thì chi phí sẽ càng nhiều. Điều này hoàn toàn khác so với các trường học thông minh, chi phí như vậy có thể được giữ ở mức tối thiểu, theo đó học sinh chỉ cần mua  một lần trong năm đầu tiên và bảo trì các thiết bị điện tử.

—- Nhận ngay báo giá thiết kế trường học của Vschool: https://bit.ly/bao-gia-tu-van-thiet-ke-truong-hoc

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Cập nhật các tin tức mới nhất của Vschool tại đây.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

—- Đăng ký theo dõi Kênh Youtube của Vschool để cập nhật những dự án thiết kế trường học mới nhất.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VA School), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *