Nói về tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế, mỗi quốc gia đều có một bộ tiêu chuẩn thiết kế trường học riêng biệt, vì vậy khi một tổ chức giáo dục quốc tế muốn mở một cơ sở giảng dạy tại Việt Nam, bên cạnh việc đáp ứng những tiêu chuẩn thiết kế cơ bản của nước sở tại, các tổ chức giáo dục quốc tế còn mang những tiêu chuẩn riêng của mình vào trong các thiết kế trường quốc tế. Đó chính là lý do vì sao các tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế thường rất đa dạng và độc đáo và thu hút được nhiều sự quan tâm của phụ huynh.

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế được ví như một bộ khung nhằm đảm bảo tính liên kết của kiến trúc trong thiết kế trường học, đáp ứng các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và môi trường học tập cho trẻ trên cơ sở chất lượng, hiện đại và toàn cầu hóa. Với thực trạng nhu cầu về cơ sở vật chất, môi trường học tập và chất lượng giảng dạy như hiện nay, các tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế sẽ phần nào đó thõa mãn được nhu cầu của bậc phụ huynh, bên cạnh đó cũng cung cấp một giải pháp để giải quyết bài toán về một môi trường giáo dục chất lượng hơn cho Việt Nam trong tương lai.

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế có gì khác biệt?

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế có thể bị ảnh hưởng bởi nền giáo dục mà nó hướng đến, ngoài ra các thiết kế trường học thường sẽ được điều chỉnh để phù hợp với chương trình giáo dục hơn. Vì vậy, có thể nói, chương trình giáo dục sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế, đặc biệt là về không gian. Bên cạnh đó, trường quốc tế phải có nhiều cơ sở ở những quốc gia khác nhau, chương trình đào tạo phải được nhiều nước công nhận và có thể tham gia học tập ở các môi trường quốc tế khác.

Sau đây là một ví dụ về sự khác biệt trong tiêu chuẩn thiết trường học tại Việt Nam.

Sự khác biệt trong tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế tại Việt Nam
Trường tiểu học Lê Văn Tám, Quận 7, TPHCM. (Nguồn: Internet)

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy cách thiết kế trường học như thế này ở bất cứ đâu tại Việt Nam, từ nông thôn đến thành thị. Một phong cách thiết kế trường học rất đặc trưng mà chúng ta đã quá quen thuộc.

Sự khác biệt trong tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế tại Việt Nam
Trường Quốc tế Hàn Quốc, Quận 7, TPHCM. (Nguồn: kshcm)
Sự khác biệt trong tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế tại Việt Nam
Trường Quốc tế Hàn Quốc, Quận 7, TPHCM. (Nguồn: kshcm)
Sự khác biệt trong tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế tại Việt Nam
Trường Quốc tế Hàn Quốc, Quận 7, TPHCM. (Nguồn: kshcm)

Đối với ví dụ về thiết kế một trường quốc tế, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy sự khác biệt trong kiến trúc, ở đây là trường quốc tế Hàn Quốc. Ngoài những tiêu chuẩn thiết kế cơ bản của Việt Nam, cách thiết kế mang đậm nét văn hóa của Hàn Quốc, và một số học khu riêng biệt dành cho nhiều hoạt động khác nhau. Các tiêu chí thiết kế trường học ở Hàn Quốc được tận dụng và xuất hiện tại Việt Nam.

Một số tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế mới nhất năm 2022

Tiêu chuẩn thiết kế trường học của Mỹ

Tiêu chuẩn thiết kế trường học ở Mỹ luôn đi song song với chất lượng giáo dục và được quản lý dựa trên các tiêu chuẩn của 6 tổ chức kiểm định hàng đầu về chất lượng giảng dạy của chính phủ Mỹ (NCA, CASI, SACS, CASI, NWAC, NSSE). Chương trình giảng dạy của Mỹ luôn tập trung vào việc quan sát, nghiên cứu thực tiễn, xoáy sâu vào các kỹ năng tự ghi nhớ và suy nghĩ hơn là học thuộc lòng. Các trường học của Mỹ thường có khu phòng thí nghiệm, hội trường nhạc kịch, phòng mỹ thuật, canteen, hồ bơi, nhà thi đấu thể thao, sân golf, sân bóng chày, hội trường đa năng, phòng robotcon để giảng dạy các môn học tích hợp (STEM) như khoa học, kỹ thuật, toán, v.v., vì vậy nên quy mô trường học của Mỹ thường lớn hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế tại Mỹ
Tiêu chuẩn thiết kế trường học tại Mỹ luôn bám sát nhu cầu thực tiễn (Ảnh: Internet)

Tiêu chuẩn thiết kế trường học của Úc

Úc là một trong những quốc gia có nền giáo dục hiện đại nhất, là hình mẫu về tiêu chuẩn giảng dạy và học tập của thế giới. Chương trình giảng dạy cũng như các tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Úc luôn chú trọng vào việc phát huy tiềm năng của từng cá nhân, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, năng khiếu nghệ thuật và năng lực làm việc môi trường quốc tế. Các cơ sở giáo dục của Úc được thiết kế theo dạng mở và sử dụng tối đa các vật liệu từ tự nhiên, mang đến cho học sinh một môi trường học tập sáng tạo và hiện đại. Úc cũng là nơi dừng chân lý tưởng cho những bạn trẻ muốn học tập ở những môi trường học tập quốc tế vì chính phủ Úc có rất nhiều ưu đãi cho những du học sinh, vì thế hầu như các trường quốc tế của Úc ở các quốc gia khác đều có chương trình liên kết để học sinh, sinh viên có thể đến Úc du học.

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế tại Úc
Các tiêu chuẩn thiết kế trường Quốc tế của Úc luôn chú trọng đến không gian và thiên nhiên (Ảnh: Internet)
Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế tại Úc
Thiết kế trường học tại Úc có không gian mở. (Ảnh: Internet)

Tiêu chuẩn thiết kế trường học của Nhật

Nhật Bản luôn có những chính sách riêng cho nền giáo dục, đặc biệt là các bậc mầm non, tiểu học do đặc điểm dân số của nước này. Các tiêu chuẩn thiết kế trường học của Nhật luôn được đầu tư để đạt được chất lượng cao nhất, đa  năng và tiết kiệm được không gian sử dụng. Các thiết kế trường học của Nhật có xu hướng tận dụng mọi khoảng trống để bố trí các dụng cụ hỗ trợ các hoạt động vui chơi, leo trèo hay khám phá ở trẻ. Kiến trúc của Nhật Bản cũng có xu hướng sử dụng các vật liệu từ tự nhiên, đặc biệt là bằng tre và gỗ nên đây cũng có thể xem như là một đặc trưng trong tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Nhật.

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *