Không phải ngẫu nhiên mà hệ thống giáo dục của nước Anh rất nổi tiếng trên thế giới về tiêu chí chất lượng và tiêu chuẩn đầu vào. Để có thể xây dựng nên hệ thống giáo dục chất lượng cao, đòi hỏi những tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh phải được nghiên cứu và sàng lọc một các có hệ thống và phải bám sát theo năm giai đoạn giáo dục cụ thể, được chi theo 5 giai đoạn: những năm đầu, những năm tiểu học, giáo dục trung học, giáo dục đại học (HE) và giáo dục sau đại học (FE). Hệ thống giáo dục của Anh sẽ hướng trẻ em tham gia hệ thống giáo dục bắt buộc trong giai đoạn từ 5 đến 16 tuổi, sau đó là học sinh tự lựa chọn con đường học tập phù hợp với năng khiếu, sở thích của mình. Các tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh được tổng hợp và chắt lọc để tham khảo trong những dự án thiết kế trường Anh quốc, kết hợp với kinh nghiệm xây dựng thực tế để tạo ra một bộ tiêu chuẩn cụ thể cho các dự án trong tương lai.

Danh mục

Phân loại tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh về không gian

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh về không gian cho bậc tiểu học được chia làm 3 loại:

 1. Net area (Diện tích thực) là phần diện tích mà giáo viên và học sinh có thể sử dụng, phục vụ các nhu cầu sinh hoạt và học tập của trẻ và cũng bao gồm luôn cả phần không gian cho bộ phận quản lí và vận hành để trường có thể hoạt động. Cụ thể bao gồm: khu vực giảng dạy, hội trường, không gian ăn uống, khu vực chứa tài nguyên học tập, khu làm việc của nhân viên hành chính và khu vực kho lưu trữ.
 2. Non-net area là phần diện tích để hỗ trợ các hoạt động của trường bao gồm: nhà vệ sinh, khu vực cá nhân, khu vực chứa các đồ dùng nhà bếp, hành lang, khu trồng thực vật và các bức tường phân chia các lớp học hoặc các khu.
 3. Supplementary area (Diện tích bổ sung) có thể thuộc Net area hoặc Non-net area, được sử dụng cho các chức năng phi trường học hoặc cung cấp một không gian hỗ trợ đặc biệt dành cho học sinh.
Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh về không gian của bậc tiểu học
Các diện tích của không gian dành cho bậc tiểu học. (Nguồn: gov.uk)

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh – Net area

Tiêu chuẩn thiết kế cho không gian giảng dạy (Basic teaching)

Tổng diện tích dành cho không gian giảng dạy bao gồm tất cả các không gian học tập của học sinh (ngoại trừ hội trường và không gian cho các môn thể chất) và phải đáp ứng được chương trình giảng dạy đã đề ra, tối thiểu đạt 1000㎡ cho khoảng 500 học sinh. Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh quy định khu vực này có thể phần chia thành nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • Lớp học: có thể được thiết kế như không gian kín hoặc các không gian kín nhỏ hơn mở ra một không gian chung. Tiêu chuẩn là 50㎡ cho mỗi 30 học sinh/lớp. Bên cạnh đó, lớp học cũng có thể tích hợp thêm khu vực phân phối thức ăn tối thiểu 4㎡ để trẻ có thể nhận thức ăn tại đây và mang vào nhà ăn hoặc ăn tại khu sinh hoạt chung của của lớp học.
 • Khu vực giảng dạy chung: được dùng cho các môn học kết hợp từ 2 đến 3 lớp học lại với nhau. Diện tích của khu vực này sẽ không cố định và sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và số lượng học sinh sử dụng. Khu vực này được thiết kế để phù hợp với không gian cách âm, cho phép giáo viên có thể quản lí tại mỗi lớp học và thường phục vụ cho các môn học thực hành.
 • Không gian thực hành chuyên biệt: bao gồm các phòng kín được trang bị các thiết bị chuyên dụng và dùng chung cho một số lớp học. Tiêu chuẩn 62㎡ cho tối đa 30 học sinh, các phòng này sẽ phục vụ cho các hoạt động nghệ thuật, công nghệ thông tin hoặc nghiên cứu khoa học cho học sinh.
 • Phòng học cho nhóm lớn: dành cho các hoạt động mà trường yêu cầu một khối lớp học sinh cùng độ tuổi phân chia thành nhiều nhóm nhỏ hơn cho một môn học hay một hoạt động ngoại khóa nào đó. Tiêu chuẩn thiết kế phòng học cho nhóm lớn này là 27㎡ cho tối đa 15 học sinh/phòng.

Tiêu chuẩn thiết kế không gian sảnh, studio, nhà ăn

Với tổng diện tích tối thiểu 250㎡ trên mỗi 500 học sinh, khu vực tài nguyên học tập được bộ tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh để xuất:

 • Sảnh chính rộng ít nhất 140㎡, đủ để đáp ứng các hoạt động thể chất và văn nghệ, hội họp, biểu diễn, và tổ chức các buổi nghệ thuật ngoại khóa, v.v..
 • Một studio có diện tích ít nhất là 45㎡ với các trường học có số lượng hơn 300 học sinh nhằm cung cấp một không gian cho âm nhạc, kịch theo yêu cầu.
 • Diện tích không gian tối thiểu là 0,9㎡ cho mỗi học sinh. Tổng diện tích khu vực nhà ăn phải được tính toán về ước lượng số học sinh sẽ ăn trưa tại nhà ăn của trường (bao gồm cả bữa trưa đóng hộp được các em mang từ nhà) vào giờ nghỉ trưa.
Tiêu chuẩn thiết kế không gian sảnh trường quốc tế của Anh
Tiêu chuẩn thiết kế không gian sảnh trường quốc tế của Anh

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực tài nguyên học tập

Trong tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh, với tổng diện tích tối thiểu 60㎡ cho mỗi 500 học sinh, khu vực tài nguyên học tập có thể bao gồm:

 • Một phòng kiểm tra y tế theo yêu cầu của Cơ quan Trường học (Anh) được quy định năm 2012 dành cho việc khám và chữa bệnh cho học sinh. Phòng này cũng cần có một ‘khoang bệnh’ riêng được sử dụng miễn phí cho các vấn đề y tế của nhân viên hành chính.
 • Có ít nhất một thư viện hoặc trung tâm học liệu (TTHL) với tổng diện tích tối thiểu là 9m2 cộng với 0,05㎡ cho mỗi chỗ ngồi.
 • Có ít nhất một phòng dành cho nhóm nhỏ với diện tích khoảng 9㎡/4 học sinh, cho mỗi 150 nơi học sinh, cung cấp một khu vực yên tĩnh, cách xa các lớp học phục vụ cho nhu cầu học nhóm hoặc là nơi để các trợ lý, cán bộ hoặc giáo viên có thể nghiên cứu và tìm hiểu tài liệu.
 • Một phòng nhỏ, nếu có để các học sinh có một không gian riêng dành cho các hoạt động cần yên tĩnh như kể chuyện.
 • Phòng thay đồ cho học sinh.

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh – khu vực văn phòng

Với tổng diện tích tổi thiểu là 140㎡ trên mỗi 500 học sinh, tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh đối với khu vực văn phòng phải bao gồm:

 • Một văn phòng chung, nơi dành cho các nhân viên hành chính, kho lưu trữ hồ sơ, bàn tiếp tân ở cửa đón khách và một bàn tiếp tân ở cửa đón học sinh.
 • Khu vực tiếp tân dành cho khách muốn tham quan trường học, được bảo đảm an ninh với lối vào được kiểm soát và thông đến phòng tiếp khách và phần còn lại của ngôi trường, phòng trưng bày, v.v..
 • Phòng tiếp khách: nơi nhân viên có thể tiếp khách tham quan, tích hợp nhà vệ sinh để khách có thế sử dụng trước khi vào trường.
 • Một khoang bệnh hoặc phòng bệnh theo Quy định của Cơ sở Trường học (Anh) năm 2012 để sơ cứu cho các học sinh bị ốm hoặc bị thương, phải gần văn phòng chính và nhà vệ sinh, đồng thời có cả máy giặt là.
 • Văn phòng hiệu trưởng, có thể được sử dụng như phòng họp, diện tích khoảng 16㎡.
 • Một phòng chuẩn bị cho cán bộ giảng dạy, bao gồm cả một căn bếp nhỏ.
 • Phòng làm việc của nhân viên chuyên biệt.
 • Văn phòng cho các nhân viên cấp cao khác, chẳng hạn như phó hiệu trưởng, những người có thể cần sự riêng tư để phỏng vấn hoặc làm việc.
 • Các cơ sở in ấn, tái bản riêng biệt, nếu chúng không nằm trong văn phòng chung;
 • Một văn phòng cho bộ phận quản lý cơ sở vật chất trong các trường học có số lượng hơn 400 học sinh.
Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh về căn phòng làm việc
Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh về căn phòng làm việc

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh – không gian kho lưu trữ

Với tổng diện tích để lưu trữ đạt tổi thiểu 100㎡ cho số lượng 500 học sinh, kho có thể được dùng để lưu trữ đồ dùng dạy học, các tài nguyên dạy học như tài liệu và thiết bị, và cũng là nơi lưu trữ những bài làm của học sinh, đồ dùng cho học sinh, tài nguyên hành chính và thiết bị vệ sinh, v.v..

 • Chiều cao phù hợp. Mỗi lớp học có thể được tích hợp thêm một kho với diện tích khoảng 1㎡. Kho cần được thiết kế dành riêng cho các nhân viên có thể dễ dàng sắp xếp và ra vào một cách dễ dàng để lấy những vật dụng có giá trị hoặc nguy hiểm ở trong kho, hạn chế sự tiếp cận của các học học sinh.
 • Ít nhất có một kho rộng khoảng 5㎡ chuyên dùng để chứa các công cụ hỗ trợ cho giảng viên, có lối vào từ hành lang hoặc các học khu chung. Kho này được dùng để chứa các nguồn tài nguyên dùng chung cho các môn học thực tế như khoa học, thiết kế, công nghệ và nghệ thuật.
 • Kho chứa dụng cụ thể dục trong nhà, có cửa hướng ra sảnh chính và chiếm diện tích không quá 10% diện tích sảnh.
 • Các khu vực tủ đựng đồ dùng cá nhân của học sinh phải có diện tích tối thiểu 3㎡/lớp, có thể đặt trong phòng học, hành lang riêng hoặc ngay ngoài lớp học.
 • Đối với các khu vực lưu trữ hồ sơ của trường, tài liệu hoặc các bài thi, cần được bố trí ở những khu vực an toàn, có hệ thống giám sát và phù hợp với quy định của trường.
 • Có các khoang chứa những thiết bị có kích cỡ lớn.
 • Kho trung tâm để lưu giữ số lượng lớn bút hoặc giấy.
 • Khu vực lưu trữ các thiết bị bảo trì và thiết bị vệ sinh.
 • Kho chứa bàn ghế, dụng cụ thi cử và các vật dụng diễn kịch, đồ đạc phục vụ khi hội trường diễn ra các sự kiện.

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh – Non-net area

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh – khu vực nhà vệ sinh

 • Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh dành cho khu vực nhà vệ sinh học sinh nên cung cấp khoảng không gian cho 20 học sinh cùng lúc.
 • Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh dành riêng cho nhân viên: ít nhất một nhà vệ sinh với bồn rửa tay cho mỗi 25 nhân viên.
 • Khu vực nhà vệ sinh được thiết kế phù hợp với những học sinh, nhân viên hoặc du khách khuyết tật.
 • Tại các khối lớp 7 tuổi trở lên, các phòng thay đồ cần được thiết kế kèm theo vòi hoa sen.

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh – khu vực bếp

Với tổng diện tích tổi thiểu là 50㎡ trên mỗi 500 học sinh, tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh đối với khu vực bếp như sau:

 • Có đầy đủ các dụng cụ để chuẩn bị thức ăn và đồ uống, và rửa sạch sau đó, nếu cần.
 • Kho lưu trữ thực phẩm.
 • Cơ sở vật chất cho nhân viên bếp, bao gồm khu vực thay đồ, nhà vệ sinh và khu vực làm việc cho nhân viên hành chính.
 • Khu vực phục vụ chính gồm các món ăn nóng và các món khác.

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh – diện tích hành lang, hệ thống và tường.

 • Tỷ lệ của diện tích hành lang phải đạt ít nhất 22,5% tổng diện tích thực của trường (hoặc 20% đối với trường chỉ có một tầng).
 • Tất cả các phòng phải có cửa ra vào nối với hành lang, ngoại trừ các phòng lưu trữ nội bộ trong phòng học.
 • Hành lang dẫn đến nhiều hơn một hoặc hai phòng dạy học phải có chiều rộng tối thiểu 1,8m (2,55 m từ tường đối với nơi có tủ đựng đồ).
 • Hành lang ngắn hơn dẫn đến một hoặc hai không gian nhỏ nên có chiều rộng ít nhất 1,2m.
 • Trường học sẽ cần một diện tích tương đương 1,5% đến 3,5% tổng diện tích thực để bố trí các phòng nồi hơi và phòng máy chủ, cũng như các hệ thống trung tâm và ống dẫn, phòng trường hợp hệ thống thông gió, hệ thống cấp nước hoặc bể phun nước nằm trong khuôn viên trường.
 • Diện tích của các bức tường sẽ chiếm từ 4% đến 6%.
Tiêu chuẩn thiết kế hệ thốn hành lang của trường quốc tế Anh quốc
Tiêu chuẩn thiết kế hệ thốn hành lang của trường quốc tế Anh quốc

Tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh – Supplementary 

 • Các không gian riêng biệt thường không được tích hợp sẵn trong các tiêu chuẩn thiết kế trường học ở các quốc gia khác, chẳng hạn như phòng dành cho phụ huynh, văn phòng cho nhân viên quản lý trường học ngoài giờ học, tủ khóa cá nhân riêng biệt hoặc kho thiết bị chuyên dụng cho các câu lạc bộ ngoại khóa sau giờ học/ngày nghỉ.
 • Khu vực để đáp ứng việc nâng cao các cơ sở vật chất của trường học: điều này sẽ bao gồm các không gian đã được mở rộng ra ngoài ‘tiêu chuẩn’ được đề nghị, chẳng hạn để cho phép khán giả trong nhà thi đấu thể thao

Giới thiệu Dự Án Thiết kế trường UK Academy (UKA) – Gia Lai của Vschool

UKA – Gia Lai là một trong những dự án thiết kế lớn của Vschool dựa trên tiêu chuẩn thiết kế trường quốc tế của Anh, là sản phẩm của sự kết hợp giữa tiêu chuẩn thiết trong nước và những tiêu chuẩn thiết kế của một quốc gia có nền giáo dục được đánh giá là chất lượng hàng đầu thế giới. Bạn có thể tham khảo đầy đủ toàn bộ dự án UKA Gia Lai tại đây.

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *