Để hiểu rõ về các phương pháp thiết kế trường tiểu học quốc tế đương đại, Vschool đã đúc kết trong suốt quá trình 14 năm hình thành và phát triển của công ty trong lĩnh vực thiết kế trường học nói riêng và thiết kế – xây dựng các công trình dân dụng nói chung. Những kiến thức về 5 nguyên tắc thiết kế trường tiểu học quốc tế hiện nay đều được rút ra từ quá trình tham gia thiết kế, xây dựng hoặc cải tạo nhiều công trình trường học trên cả nước, nếu bạn có nhu cầu thiết kế, xây dựng trường tiểu học theo tiêu chuẩn của quốc tế thì hãy liên hệ với Vschool thông qua nút bên dưới nhé.

Nguyên tắc 1: thiết kế trường tiểu học quốc tế tích hợp nhiều công nghệ

Vào thời buổi của kỷ nguyên 4.0 hiện nay, việc tích hợp công nghệ trên hầu hết các thiết kế trường tiểu học quốc tế là điều cần thiết để giúp các em học sinh tiếp xúc với môi trường học tập hiện đại, tạo bước đệm để thích ứng với các công nghệ hỗ trợ công việc và cuộc sống sau này. Sự hiện diện của các phòng máy tính chứa đầy các thiết bị cồng kềnh mà chúng ta chỉ thường thấy ở những trường trung học phổ thông sẽ được áp dụng và thay thế bởi các thiết bị nhỏ gọn, di động và hiện đại, sử dụng cảm biến hoặc công nghệ mô phỏng, dễ dàng để các em học sinh ở bậc tiểu học có thể tiếp xúc và khám phá.

Thiết kế trường tiểu học quốc tế tích hợp đầy đủ các tiện tích phụ vụ nhu cầu học tập của học sinh
Các tiện ích sẽ giúp trẻ dễ dàng học tập và sáng tạo hơn. Ảnh: Vschool
Thiết kế trường tiểu học quốc tế tích hợp đầy đủ các tiện tích phụ vụ nhu cầu học tập của học sinh
Các tiện ích công nghệ sẽ phụ vụ nhu cầu học tập cho học sinh. Ảnh: Vschool
Thiết kế trường tiểu học quốc tế tích hợp đầy đủ các tiện tích phụ vụ nhu cầu học tập của học sinh
Công nghệ cũng sẽ giúp các bài giảng trở nên sinh động hơn. Ảnh: Vschool

Các tác động từ nguyên tắc thiết kế trường tiểu học quốc tế sử dụng nhiều công nghệ có thể thay thế phương pháp giảng dạy truyển thống, giảm sự phụ thuộc của các em học sinh vào giáo viên, thúc đẩy các hoạt động trao đổi và học nhóm, mở rộng phạm vi học tập trong lớp truyền thống ra toàn bộ sân trường.

Thiết kế trường tiểu học quốc tế tích hợp đầy đủ các tiện tích phụ vụ nhu cầu học tập của học sinh
Các dụng cụ hỗ trợ tích hợp nhiều công nghệ sẽ thay thế các bài giảng truyền thống. Ảnh: Vschool

Nguyên tắc 2: đề cao tính an toàn cho học sinh

Việc đảm bảo các quy tắc an toàn cho học sinh ở mọi lứa tuổi đang rất được quan tâm, trong bối cảnh các vụ bạo lực học đường không ngừng gia tăng trong những năm vừa qua, điều này đã nâng tầm các biện pháp đảm bảo an toàn và an ninh trong thiết kế trường tiểu học quốc tế nói riêng và trường học nói chung. Không có gì ngạc nhiên khi những vụ bạo lực học đường đều xảy ra bên ngoài khu vực trường hoặc nằm khuất khỏi tầm quan sát của người lớn. Để giải quyết tinh trạng này, một thiết kế trường tiểu học quốc tế mở, sử dụng những vách ngăn trong suốt, nâng cao số lượng cửa sổ và cải thiện tầm nhìn rõ ràng, ngay cả giữa các tầng, làm giảm cơ hội bắt nạt và cải thiện môi trường học tập cho những học sinh dễ bị tổn thương.

Đề cao tính an toàn trong thiết kế trường tiểu học quốc tế
Thiết kế trường tiểu học quốc tế nên có tầm nhìn rộng, dễ dàng quan sát được các em học sinh. Ảnh: Vschool
Đề cao tính an toàn trong thiết kế trường tiểu học quốc tế
Khu vực sân chơi rộng rãi, thoáng mát dành cho các em học sinh. Ảnh: Vschool
Đề cao tính an toàn trong thiết kế trường tiểu học quốc tế
Ngoài ra, các kết cấu trong khuôn viên trường cũng nên được bảo đảm an toàn Ảnh: Vschool
Đề cao tính an toàn trong thiết kế trường tiểu học quốc tế
Những khu vực tập thể nên có nhiều không gian hơn Ảnh: Vschool

Nguyên tắc 3: tính liên kết trong thiết kế trường tiểu học quốc tế

Tính trực quan của các liên kết kiến ​​trúc là một tiêu chuẩn mới nổi trong việc thiết kế trường tiểu học quốc tế mới. Các không gian bên trong như hành lang, lớp học, các phòng chức năng, v.v. ngày nay thường được ngăn cách với nhau bằng các vật dụng trong suốt, có bố cục mở như kính nhằm phóng đại tầm nhìn, có thể quan sát được toàn bộ khuôn viên của trường từ một điểm nhất định. Theo các kiến ​​trúc sư, việc mở rộng không gian trường học bằng cách liên kết các phòng học với nhau sẽ giúp cho việc học của học sinh sẽ không bị bó hẹp trong một phòng học truyền thống, khuyến khích sự tương tác giữa và tạo ra một môi trường để các hoạt động quản lý diễn ra thuận lợi.

Nguyên tắc 4: sử dụng nhiều không gian đa năng hơn

Tốc độ phát triển của xã hội và công nghệ đã làm lạc hậu các thiết kế trường tiểu học tại Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây, vì vậy, các thiết kế trường tiểu học quốc tế hiện nay phải thay đổi nhằm cung cấp một môi trường học tập hiện đại hơn để bắt kịp tốc độ phát triển của xã hội. Theo các kiến ​​trúc sư, việc làm cho không gian học tập của học sinh kết hợp thêm nhiều chức năng khác sẽ mang tính linh hoạt hơn, có thể dễ dàng triển khai các công nghệ hỗ trợ giảng dạy mới, thay đổi chương trình học hay sử dụng các phương pháp giảng dạy khác trong vòng đời 50 năm tới mà không bị cản trở bởi diện tích, không gian.

Thiết kế trường tiểu học quốc tế linh hoạt trong chức năng sử dụng hơn
Tận dụng khoảng trống phía dưới cầu thang để làm khu vực chờ cho phụ huynh. Ảnh: Vschool
Thiết kế trường tiểu học quốc tế linh hoạt trong chức năng sử dụng hơn
Khu vực sảnh có thể tậng dụng làm các kệ để sách hoặc chỗ ngồi thư giãn cho học sinh. Ảnh: Vschool
Thiết kế trường tiểu học quốc tế linh hoạt trong chức năng sử dụng hơn
Tận dụng mọi khoảng trống để có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ảnh: Vschool

Nguyên tắc 5: áp dụng triết lý “học tập ngoài trời”

Có rất nhiều lợi ích từ việc học tập ngoài trời, bao gồm cả việc cải thiện khả năng sáng tạo và giảm căng thẳng cho học sinh. Nếu có một không gian vừa học tập, vừa thực hành và phù hợp với môi trường xung quanh của trường học sẽ kích thích các giác quan của học sinh, khiến chúng muốn tham gia nhiều hơn vào chương trình giảng dạy và nắm được kiến thức lâu hơn.

Để đơn giản, một số thiết kế trường tiểu học quốc tế hiện nay dành riêng một không gian để tạo điều kiện cho việc học tập ngoài trời, có thể kể đến như: một nhóm ghế dài, một góc học tập hoặc một không gian có mái che với đầy đủ các tiện nghi như Wi-Fi, bảng trắng, máy chiếu, v.v.. Cũng giống như các lớp học, chức năng của những không gian ngoài trời này được dùng để học, thuyết trình hoặc làm những công việc độc lập và nhóm, nhưng chúng cũng mang lại một không gian học tập mới mẻ hơn cho học sinh. Không những thế, các không gian học tập ngoài trời được thiết kế để trở thành phần mở rộng của chương trình giảng dạy và mang đến cơ hội quan sát hoặc tương tác trực tiếp với thiên nhiên cho các em học sinh.

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *