Hiện nay, môi trường học tập được thiết kế hiện đại đang là xu hướng lựa chọn của phụ huynh, do vậy các đơn vị thiết kế phải luôn sáng tạo và cập nhật những mẫu thiết kế lớp học mầm non mới nhất để đáp ứng nhu cầu đó. Đây là một nhiệm vụ quan trọng và có ý nghĩa đối với sự phát triển của trẻ, một môi trường học tập lành mạnh và chất lượng sẽ được đánh giá thông qua kiến trúc bên ngoài và cơ sở vật chất bên trong, tạo cơ hội cho trẻ thỏa sức tìm tòi, khám phá những điều mới lạ điều mới lạ. Bên cạnh đó, việc luôn tìm tòi các thiết kế phù hợp với xu hướng hiện nay sẽ mang đến một không gian kiến trúc mới lạ và độc đáo cho trường mầm non.

Xu hướng 1: Thiết kế lớp học mầm non theo mô hình Montessori

Mô hình giáo dục Montessori có một số đặc điểm kiến trúc và nội thất trong thiết kế lớp học mầm non quan trọng như sau:
  • Về không gian, những thiết kế lớp học mầm non theo mô hình Montessori bắt buộc phải có một không gian thoáng đãng nhưng không bị trống rỗng. Lớp học mầm non có thể nhỏ gọn nhưng cách thiết kế, bố trí và sắp xếp phải phù hợp, tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái nhưng đồng thời cũng đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối cho trẻ.
  • Sự đơn giản được nhấn mạnh trong cách sử dụng các họa tiết trang trí cho lớp học nhưng vẫn giữ được điểm nổi bật của sự hài hòa từ trong ra ngoài, từ những chi tiết nhỏ đến các chi tiết lớn.
  • Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy cần được đảm bảo thiết kế đúng chuẩn phù hợp với mô hình giáo dục này. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên sẽ hướng dẫn và trẻ sẽ tự tìm hiểu dựa trên sự trợ giúp của các dụng cụ học tập cho đến khi trẻ tự giải quyết được vấn đề của mình hay cần sự trợ giúp
Thiết kế lớp học mầm non theo mô hình Montessori
Đặc trưng của mô hình Montessori là không gian đủ cho trẻ sinh hoạt

Xu hướng 2: Thiết kế lớp học mầm non theo mô hình STEAM

Mô hình giáo dục STEAM là chương trình giảng nhằm trang bị cho trẻ những kiến thức, kĩ năng cơ bản liên quan đến Sience (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineer (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math (Toán học) – theo cách tiếp cận đa chiều. Mô hình STEAM yêu cầu thiết kế lớp học mầm non phải có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phù hợp để trẻ có thể sử dụng và tiếp thu được những kiến thức vào thực tế cuộc sống.
  • Về không gian, mô hình giáo dục STEAM cũng yêu cầu sự rộng rãi trong thiết kế lớp học mầm non bởi đặc thù các kiến thức mà trẻ tiếp thu mỗi ngày cần không gian thực hành rộng rãi và tiện lợi.
  • Các trang thiết dạy phục vụ cho nhu cầu học tập được bố trí theo từng khu vực khác nhau để phù hợp với yêu cầu của từng môn cụ thể như phòng nghệ thuật, phòng thí nghiệm, phòng tin học, v.v. , giúp trẻ được tự do trải nghiệm những nội dung phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân, từ đó phát huy trí tưởng tượng phong phú và rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề theo tư duy của trẻ.
  • Thiết kế nội thất lớp mầm non theo mô hình giáo dục STEAM được bài trí khoa học, gọn gàng, có thể sắp xếp theo hình chữ nhật dọc theo căn phòng hoặc theo hình tròn để tận dụng tối đa những khoảng không gian trống. Ngoài ra, không gian thiết kế lớp học mầm non cũng nên được trang trí một cách sinh động và bắt mắt nhằm giúp trẻ trở nên năng động hơn trong việc học.
Thiết kế lớp học mầm non theo mô hình STEAM
Mô hình giáo dục STEAM cần nhiều không gian khác nhau cho học sinh

Xu hướng 3: Thiết kế lớp học mầm non theo mô hình Reggio Emilia

Mô hình giáo dục Reggio Emilia cho rằng mọi trẻ đều tiềm ẩn một năng khiếu riêng và sẽ bộc phát trong quá trình tìm tòi, khám phá, vì vậy sẽ có một yêu cầu thiết kế lớp học mầm non quan trọng như sau:
  • Về không gian, thiết kế lớp học mầm non theo mô hình Reggio Emilia yêu cầu không gian thoáng rộng để trẻ có thể tự do tìm tòi, khám phá và phát triển các giác quan của bản thân. Với thiết kế này, trẻ sẽ có đủ không gian học tập và tương tác với những thứ xung quanh, khơi gợi được sự thích thú của trẻ.
  • Các phương tiện dành cho dạy học nên được cung cấp và sắp xếp một cách khoa học theo mô hình một phòng thí nghiệm hay studio, nhằm phục vụ các ý tưởng bộc phát của trẻ. Thông qua cách trẻ tương tác với các dụng cụ học tập, các giáo viên nắm được cá tính cũng như điểm mạnh và điểm yếu của trẻ, giúp định hình và phát triển một phương pháp giảng dạy phù hợp hơn cho mỗi trẻ, từ đó nâng cao được chất lượng giảng dạy của cơ sở
  • Cách thiết kế lớp học mầm non theo mô hình giáo dục Reggio Emilia cũng cần phải gọn gàng, thoáng đãng, đảm bảo từng khu vực hoạt động để trẻ có thể học tập và sáng tạo một cách hiệu quả nhất.
Thiết kế lớp học mầm non theo mô hình Reggio Emilia
Thiết kế lớp học mầm non theo mô hình Reggio Emilia thúc đẩy sự sáng tạo ở trẻ

—- Xem thêm về các công trình xây dựng của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *