Thông tin dự án

TRƯỜNG MẦM NON LONG BÌNH – ĐỒNG NAI

Kiến trúc sư: Vschool

Nội thất: Phan Hoàng Anh

Diện tích: 6.000m2

Năm: 2019

Hình ảnh: Hà Gương

Kỹ sư kết cấu: Nguyễn Vũ La

 

Mô tả văn bản do các kiến ​​trúc sư cung cấp. Trường mầm non Long Bình nằm trong một con đường nhỏ giữa trung tâm thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Trường được bao quanh bởi các nhà dân cư và một trường tiểu học. Cơ sở trước khi trường mầm non được thành lập bao gồm các công trình cũ, không thể đáp ứng được các yêu cầu về quy mô và độ bền đối với một trường đang phát triển. Sau khi nghiên cứu chi tiết, dự án đã áp dụng phương pháp phá dỡ tổng thể và phục dựng lại trên mặt bằng ban đầu. Định hướng và mục đích sử dụng nó không thuận lợi với mặt bằng tòa nhà hình chữ nhật, dài từ Đông sang Tây và ngắn từ Bắc xuống Nam. Đồng thời, với tiêu chuẩn là sức chứa 18 lớp học trên một diện tích hạn chế và yêu cầu về ánh nắng mặt trời của trường mẫu giáo, kèm theo các yếu tố khác, tất cả đều mang lại những thách thức cho thiết kế Vschool. Thiết kế dựa trên hành vi hàng ngày của trẻ em, hy vọng tạo ra một không gian giao tiếp phong phú và đa dạng cho trẻ em, tạo ra một nơi để trẻ có thể chạy nhảy và vui chơi bên trong. 

Ngoài ra, ngôi trường cũng trở thành mục tiêu thiết kế nhằm xây dựng một tòa nhà thân thiện với môi trường xung quanh và một số không gian công cộng bên trong được sử dụng bởi cư dân của cộng đồng. Thông qua việc nghiên cứu kỹ lưỡng các đặc điểm của vị trí, ánh sáng mặt trời và hệ thống thông gió, thiết kế nên áp dụng bố cục khép kín tùy theo điều kiện địa phương. Phòng học của lớp theo hướng Đông – Tây có thể đáp ứng yêu cầu về số lượng lớp học và ánh nắng mặt trời. Xét đến sức nóng của khí hậu cận nhiệt đới, mặt tiền của tòa nhà được trang bị các tấm chắn nắng ngang, các tấm chắn nắng cố định và cửa chớp trượt che nắng. Lối vào chính của trường mẫu giáo ban đầu nằm ở phía Đông, và thiết kế cuối cùng đã được điều chỉnh sang phía Tây. Một mặt là để tiếng vang và nói chuyện với trường tiểu học ở phía Tây. Lối vào chính ở phía Đông sẽ là lối vào phụ của trường mẫu giáo. Lối vào vận chuyển hậu cần cũng được đặt ở cuối con hẻm ở phía Đông. 

Để tránh ảnh hưởng của dòng người tham gia giao thông trong hẻm, cổng chính của trường mầm non lùi từ ngoài ranh vào bên trong, tạo thành một ô cửa nhỏ để phụ huynh đến đón và chờ đợi.  Nó có tầm nhìn tuyệt vời và lưu thông không khí. Đây cũng là nơi tổ chức các buổi họp mặt và biểu diễn của trường mẫu giáo. Để tạo cơ hội giao tiếp và trò chuyện cho các em, cứ hai đơn vị hoạt động trong lớp lại được nhóm lại với nhau để tạo thành một không gian chung nhỏ. Nhà vệ sinh được bố trí nằm cạnh nhau, có lối đi thông nhau, có thể cho phép trẻ em ở các lớp và độ tuổi khác nhau bước vào không gian hoạt động của nhau và giúp trẻ giao lưu và phát triển. Hành lang bên ngoài của trường ở phía Nam được khảm một không gian hình hộp đầy màu sắc, nơi trẻ em có thể ở và giao tiếp. Các cửa chớp trượt bên ngoài ngôi trường vừa được che nắng, vừa mang lại ánh sáng và bóng tối sống động cho mặt tiền và hành lang bên ngoài của tòa nhà.