Thông tin dự án

HỆ THỐNG TRƯỜNG LIÊN CẤP UKA – GIA LAI

Kiến trúc sư: Vschool

Nội Thất: Phan Hoàng Anh

Diện tích: 30.000m2

Năm: 2018

Hình ảnh: Hà Gương

Kỹ sư kết cấu: Nguyễn Vũ La

 

Mô tả văn bản do các kiến trúc sư cung cấp. UK Academy – UKA là hệ thống trường liên cấp kết hợp các trường tiểu học và trung học hệ 5 năm với mẫu giáo, nằm trong cộng đồng UKA ở phía Tây Nam của TP. Pleiku. Ngôi trường ở đây là một nơi tốt, nơi người ta có thể nhìn ra các khu phố và công viên cây xanh của thành phố. Mặc dù lô đất của trường lớn, nhưng tỷ lệ lô đất là gần 1,5, điều này chắc chắn sẽ làm cho nó trở thành một khuôn viên với mật độ cao. Do đó, thiết kế của ngôi trường liên cấp UKA cần đáp ứng hiệu quả môi trường công cộng đô thị ở quy mô vĩ mô, trong khi ở quy mô vi mô, nó cần hình thành một môi trường khuôn viên với tổ chức không gian hiệu quả và giao tiếp thuận tiện dựa trên nhu cầu kết hợp không gian theo chiều ngang và chiều dọc. Không gian giao tiếp công cộng hiệu quả và thú vị vốn được khai thác triệt để trong tổ hợp chức năng, đây cũng là điểm cảm nhận quan trọng nhất trong trải nghiệm không gian của trường UKA.

Theo các mối quan hệ không gian đô thị xung quanh và điều kiện kiểm soát ánh nắng mặt trời, sân chơi được thiết kế nằm ở phía tây nam của khuôn viên. Toàn bộ khuôn viên UKA được chia thành 5 khu chức năng tương đối rõ ràng từ nam ra bắc, đó là phòng mầm non, khoa tiểu học, thòng dạy học tổng hợp, phòng trung học cơ sở và phòng thể thao & giải trí. Đối với khoa mẫu giáo, một lối vào độc lập được bố trí ở phía nam, trong khi lối vào chính của khoa tiểu học và trung học cơ sở được bố trí trên đường phía đông. Các thách thức nằm ở chỗ làm thế nào để tạo ra sự sử dụng tổng hợp và chia sẻ của các khu vực chức năng khác nhau trên cơ sở đáp ứng chức năng của các bộ phận khác nhau và sắp xếp hợp lý nhất.

Dãy hành lang hình chữ U hướng ra sân chơi và nằm trên các tầng, kết nối hiệu quả giữa khoa tiểu học, khoa trung học cơ sở và phòng chức năng và giải trí theo cách sắp xếp hợp lý nhất. Với thiết kế này, kiến trúc sư của Vschool đã tạo thành một khán đài trên không xung quanh sân chơi, nơi mọi người có thể tham gia các hoạt động thể dục thể thao, giúp cảnh vật bên trong và bên ngoài tòa nhà tương tác với nhau.