Xu hướng người dân bỏ quê lên các thành phố lớn để làm việc đang rất “nóng” trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây, kéo theo các nhu cầu về an sinh xã hội, nhà ở và giáo dục con cái tại các đô thị tăng cao. Vì vậy lĩnh vực kinh doanh các cơ sở trường mầm non tư thục và các thủ tục mở trường mầm non tư thục đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm, nhất là tại các trung tâm công nghiệp, nơi có mật độ dân cư cao. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, bước tiếp theo cần tìm hiểu các thủ tục mở trường mầm non tư thục để chuẩn bị các tài liệu liên quan đến pháp lý cần thiết để mở trường mầm non tư thục. Hãy cùng Vschool tìm hiểu xem các thủ tục mở trường mầm non tư thục có gì đặc biệt không nhé.

Cần chuẩn bị gì trước khi mở trường mầm non tư thục

Tuân thủ nghị định 46/2017/NĐ-CP

Hiện nay có những văn bản pháp lý quy định về điều kiện, thủ tục mở các trường mầm non tư thục được chính phủ quy định rõ ràng trong Nghị định 46/2017/NĐ-CP. Trong đó, Điều 3 quy định rõ ràng như sau:

1. Có đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển.

Thủ tục mở trường mầm non tư thục
Cần tuân thủ các văn bản pháp lý liên quan đến thủ tục mở trường mầm non tư thục

Đáp ứng thêm các điều kiện trong nghị định 135/2018/NĐ-CP

Nghị định 135/28/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều chỉnh của nghị định 46/2017/NĐ-CP về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục có yêu cầu thêm một số điều kiện như:

1.Có quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

2.Có đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu, duy trì và phát triển hoạt động giáo dục, cụ thể:

  • Được đặt tại khu dân cư bảo đảm quy định về an toàn và vệ sinh môi trường;
  • Diện tích khu đất xây dựng gồm: Diện tích xây dựng; diện tích cây xanh, đường đi; diện tích sân chơi. Diện tích bình quân tối thiểu 12 m2/trẻ em đối với khu vực đồng bằng, trung du (trừ thành phố thị xã); 08 m2/trẻ em đối với khu vực thành phố, thị xã, núi cao và hải đảo;

3. Khuôn viên có tường bao ngăn cách với bên ngoài;

4. Cơ cấu khối công trình gồm:

  • Khối phòng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo: Phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, vệ sinh, hiên chơi bảo đảm theo đúng quy chuẩn quy định;
  • Khối phòng phục vụ học tập: Phòng thể chất, giáo dục nghệ thuật hoặc phòng đa chức năng;
  • Khu vực nhà bếp và kho;
  • Khối phòng hành chính quản trị: Văn phòng trường, phòng hành chính quản trị, phòng hiệu trưởng, phòng phó hiệu trưởng, phòng y tế, phòng bảo vệ, phòng cho nhân viên, khu vệ sinh giáo viên, cán bộ, nhân viên, khu để xe giáo viên, cán bộ, nhân viên;
  • Khu vực sân chơi gồm: Sân chơi của nhóm, lớp và sân chơi chung.

5. Có thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu chăm sóc, giáo dục trẻ em theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

6. Có đội ngũ quản lý, giáo viên và nhân viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu và đạt tiêu chuẩn bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục mầm non và tổ chức hoạt động giáo dục.

7. Có đủ nguồn tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục.

8. Có quy chế về tổ chức và hoạt động.

Thủ tục mở trường mầm non tư thục
Chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, tuần thủ đầy đủ nghị định 135 trong thủ tục mở trường mầm non tư thục

Hồ sơ xin cấp phép thành lập trường

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp lên UBND huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh để xin cấp phép thành lập trường mầm non tư thục. Hồ sơ phải bao gồm:

1. Tờ trình đề nghị thành lập của cơ quan chủ quản đối với trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ dân lập, tư thục. Trong đó, cần nêu rõ sự cần thiết thành lập; tên trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ; địa điểm dự kiến làm trụ sở tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

2. Đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ;

Thủ tục mở trường mầm non tư thục

Giai đoạn 1: Chủ đầu tư cần gửi hồ sơ xin cấp phép thành lập trường trực tiếp hoặc qua bưu điện đến UBND cấp huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh.

Giai đoạn 2: Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND cấp huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo Phòng Giáo dục tổ chức thẩm định các điều kiện thành lập trường.

Giai đoạn 3: Trong 15 ngày làm việc, Phòng Giáo dục chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn liên quan có ý kiến thẩm định, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện;

Giai đoạn 4: Trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được ý kiến thẩm định, nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập. Nếu không đáp ứng các điều kiện thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Sau thời hạn 02 năm kể từ ngày quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập có hiệu lực, nếu trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ không được cho phép hoạt động giáo dục thì quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập bị hủy bỏ.

Thủ tục mở trường mầm non tư thục
Các quy định và điều kiện trong thủ tục mở trường màm non tư thục cần được xem xét và đáp ứng một cách rõ ràng nhất

Như vậy các điều kiện, thủ tục mở trường mầm non tư thục đã được quy định rõ trong các văn bản chính phủ. Chủ đầu tư chỉ cần nghiên cứu kỹ các văn bản đó và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí thành lập trường mầm non là có thể được cấp phép kinh doanh trường mầm non tư thục. Bên cạnh đó, các vấn đề khác như tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non nên được chủ đầu tư cân nhắc tuân theo sao cho phù hợp với nhu cầu tài chính và quy mô cũng như mục tiêu kinh doanh của mình

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VAS), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *