Phòng học trường mầm non có ý nghĩa rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, đây là môi trường cộng đồng đầu tiên mà trẻ tiếp xúc và cũng là nơi đánh dấu sự khởi đầu của một con đường học vấn trong tương lai. Môi trường học tập ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiếp thu kiến thức và phát triển kỹ năng của trẻ trong những năm đầu tiên, vì vậy, chương trình giảng dạy và cơ sở vật chất phải được đầu tư kỹ lưỡng và cập nhật thường xuyên, tạo nên một không gian học tập thân thiện và phù hợp với sự năng động ở trẻ.

Như thế nào là một phòng học trường mầm non đạt chất lượng?

Một phòng học trường mầm non có chất lượng cao rất tập trung vào việc đảm bảo cung cấp các tiện ích cần thiết cho học sinh, đặc biệt không gian cần phải đủ rộng và thoải mái ở các cấp bậc mầm non, nhà trẻ. Việc được trang bị đầy đủ các đồ dùng học tập, nguồn tài nguyên hữu ích, các trang thiết bị giảng dạy đầy đủ sẽ giúp trường mầm non trở nên linh hoạt hơn trong việc áp dụng các chương trình học tập, giảng dạy mới, tạo cảm hứng học tập, sáng tạo và thỏa mãn sự năng động của trẻ. 

Phòng học có bố cục sắp xếp hợp lý

Một phòng học trường mầm non có thể được trang bị nhiều trang thiết bị, nội thất khác nhau nhưng chúng phải được tổ chức sắp xếp một cách hợp lý. Bố cục thuận lợi nhất bao gồm một khoảng không gian ở giữa để trẻ có thể sinh hoạt, học tập, đọc sách, diễn kịch, v.v., xung quanh là những nội thất khác nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân của trẻ và lưu trữ đồ dùng học tập. Bố cục này cũng giúp giáo viên có thể kiểm soát trẻ dễ hơn và hạn chế những tai nạn không đáng có.

Phòng học trường mầm non luôn cần phải có bố cục hợp lý
Phòng học trường mầm non luôn cần phải có bố cục hợp lý

Phòng học trường mầm non được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất

Khi được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, phòng học trường mầm non trở thành một nơi hỗ trợ trẻ tiếp cận với các chủ đề khác nhau. Điều này sẽ giúp bé có đầy đủ các công cụ, dụng cụ, và các đồ dùng cần thiết để học tập, tạo ra một không gian và học tập, vừa vui chơi, vừa kích thích sự sáng tạo và trí tuệ của trẻ, mang đến những trải nghiệm thú vị, giúp trẻ có thể phát triển tư duy và những kỹ năng mềm. Cung cấp các tài nguyên hỗ trợ cho học sinh có nhu cầu đặc biệt, giúp thiết phát triển tốt hơn.

Phòng học trường mầm non được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất
Phòng học trường mầm non được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất

Phòng học đủ rộng, có nguồn ánh sáng và cách âm tốt

Với một khoảng không gian rộng sẽ cho phép bé thoải mái học tập và vui chơi mà không gặp bất kỳ một trở ngại nào. Đối với những phòng học có diện tích không quá lớn, việc giảm bớt những vật dụng không cần thiết hay sử dụng những vật dụng nội thất thông minh, có thể gấp mở một cách dễ dàng sẽ giúp việc tận dụng những khoảng không gian nhỏ trở nên cực kỳ dễ dàng và tiện lợi. Ngoài ra, việc cách âm tốt sẽ giúp các bé tập trung vào bài học và không bị ảnh hưởng bởi các nguồn âm thanh bên ngoài.

Phòng học trường mầm non đủ rộng, có đầy đủ ánh sáng và cách âm tốt
Phòng học trường mầm non đủ rộng, có đầy đủ ánh sáng và cách âm tốt

Một yếu tố quan trọng khác là về nguồn chiếu sáng, ánh sáng và màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và các giác quan của trẻ nên phải được lựa chọn và bố trí một cách phù hợp, đặc biệt là các nguồn sáng và màu sắc tự nhiên. Các loại đèn chiếu sáng nhân tạo phải được đặt đúng vị trí, có cường độ chiếu sáng vừa phải, phục vụ đúng nhu cầu sử dụng của giáo viên, học sinh cũng như phải tiết kiệm được điện năng một cách tối ưu nhất.

Vậy, phòng học trường mầm non cần có những gì?

Bàn ghế

Bàn ghế là một trong những hạng mục nội thất cơ bản của phòng học trường mầm non. Hiện nay có rất nhiều mẫu bàn ghế học sinh trên thị trường, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào từng độ tuổi, chiều cao của trẻ mà chúng ta có thể chọn bàn ghế phù hợp. Về nguyên tắc thì bàn ghế nên được bo tròn các góc cạnh để đảm bảo an toàn cho trẻ trong suốt thời gian sử dụng, ngoài ra hiện nay các loại bàn ghế rời, có thể gấp gọn lại được ưa chuộng hơn ở các bậc mầm non vì chúng phù hợp với chương trình giảng dạy thiêng về hoạt động nhiều hơn.

Phòng học trường mầm non - Bàn ghế học tập
Nên lựa chọn bàn ghế học tập phù hợp với học sinh

Tủ lưu trữ

Có rất nhiều đồ đạc trong phòng học trường mầm non – đồ chơi, bút màu, cọ vẽ, giấy, v.v.. vì vậy cần phải có một nơi để cất giữ chúng nhằm mục đích tạo ra sự ngăn nắp và an toàn. Vì vậy, tủ lưu trữ là một món đồ nội thất cần thiết đối với mỗi phòng học trường mầm non, tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn cho lớp học của mình một loại tủ lưu trữ phù hợp để chứa các dụng cụ viết, đồ thủ công và đồ chơi nhỏ nhé.

Phòng học trường mầm non cần có tủ lưu trữ dữ liệu
Tủ lưu trữ dữ liệu nên được đặt ở những không gian riêng trong phòng học trường mầm non

Kệ sách

Thêm 1 món đồ không thể thiếu trong nội thất phòng học trường mầm non đó là kệ sách. Một không gian nhỏ trong phòng để chứa tài liệu, truyện tranh, ảnh, sách, báo, v.v.. Ngoài thư viện ra, trẻ em cũng cần có một không gian ngay tại lớp học để tìm tòi những câu chuyện mà mình thích để đọc và kể lại cho các bạn khác.

Kệ sách trong phòng học trường mầm non
Kệ sách trong phòng học trường mầm non

Máy chiếu

Máy chiếu ít khi xuất hiện ở cấp bậc mầm non, nhưng hiện tại, có một số đơn vị trường mầm non trang bị máy chiếu để phục vụ nhu cầu học tập của trẻ. Ở lứa tuổi này, việc cho trẻ tiếp xúc nhiều với tranh ảnh, phim truyện cổ tích, các hoạt động thể chất sẽ giúp mang lại hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng các công cụ hỗ trợ trình chiếu sẽ giúp giáo viên có thể dễ dàng truyền đạt các thông tin, kiến thức cho trẻ hơn.

Máy chiếu trong phòng học trường mầm non
Máy chiếu ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông tin đến học sinh, đặc biệt là các trẻ nhỏ

Đèn chiếu sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng đặc biệt quan trọng trong phòng học trường mầm non vì nó liên quan đến mức độ nhận biết của trẻ và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của trẻ. Hệ thống đèn chiếu sáng phải được lựa chọn một cách kỹ càng, từ kích cỡ, chủng loại và công suất chiếu sáng của từng loại đèn. Ngoài ra, chiều cao của trần nhà cũng ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng của đèn, tuy nhiên vấn đề này đã được các đơn vị thiết kế trường học lên kế hoạch tính toán từ những khâu thiết kế ban đầu.

Đèn chiếu sáng trong phòng học trường mầm non
Đèn chiếu sáng có vai trò đặc biệt trong phòng học trường mầm non

Cửa sổ

Cửa sổ là một yếu tố quan trọng trong phòng học, vì nó cho phép trẻ có thể quan sát được môi trường bên ngoài phòng học, nhìn và cảm nhận được thảm thực vật và những hoạt động của xã hội bên ngoài. Điều quan trọng nhất của cửa sổ là làm tăng  ánh sáng tự nhiên của phòng học, rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Cửa sổ trong phòng học trường mầm non
Cửa sổ giúp phòng học trường mầm non đón được nhiều ánh sáng và thông thoáng hơn

—- Nhận ngay báo giá thiết kế trường học của Vschool: 

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Cập nhật các tin tức mới nhất của Vschool tại đây.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

—- Đăng ký theo dõi Kênh Youtube của Vschool để cập nhật những dự án thiết kế trường học mới nhất.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VA School), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *