Không gian mở có nguồn gốc từ các công trình xây dựng ở Châu Âu từ những năm 90 của thế kỷ trước, mở ra một lối thiết kế độc đáo, mới lạ, trở thành một phong cách hiện đại, phóng khoáng đương thời. Những năm sau đó, không gian mở du nhập tới nhiều nước trên thế giới, trở thành xu hướng thiết kế kiến trúc thống tại các khu dân cư và ngày càng phổ biến trong các công trình đòi hỏi độ thông thoáng cao và ưa thiên nhiên cho đến tận ngày nay. Đối với các công trình trường học ngày nay, một không gian học tập lý tưởng không chỉ được đánh giá thông qua sự tiếp thu ở trẻ mà còn dựa trên mật độ cây xanh của ngôi trường. Thường xuyên tiếp xúc với không gian tự nhiên, thoáng đãng sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng mỗi khi đến trường, thúc đẩy phát triển 5 giác quan và tư duy tự mày mò, sáng tạo ở trẻ.

Định nghĩa “không gian mở”

Không gian mở được định nghĩa là không gian có sự liên kết giữa các khu vực trong cùng một công trình, không gian này luôn được thiết kế hướng ra môi trường bên ngoài, tận dụng yếu tố thiên nhiên bên ngoài để đưa vào bên trong công trình. Trong kiến trúc, không gian mở sẽ giúp tạo một dòng chảy liền mạch giữa các khu vực, việc không có nhiều cách vách tường làm cho công trình trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn.

Không gian mở là gì? - Trường học không gian mở
Trường học được thiết kế mở sẽ tạo ra “một dòng chảy” giữa các khu vực 

Vậy, trường học không gian mở được hiểu như thế nào? Cũng giống như định nghĩa ở trên theo một cách hiểu đơn giản, không gian mở trong thiết kế trường học sẽ kéo thiên nhiên và môi trường xung quanh lại gần với không gian học tập của học sinh. Nhật Bản chính là quốc gia tiên phong trong việc ứng dụng không gian mở kiến trúc của trường học, giúp mở rộng không gian sinh hoạt và trẻ có thể hiểu thêm về thiên nhiên.

Đặc điểm của trường học không gian mở

Yếu tố ánh sáng được tận dụng tối đa

Ngày nay, yếu tố ánh sáng tự nhiên đang được xem là yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong thiết kế và xây dựng các công trình trường học. Đây là sự khác biệt lớn so với phong cách thiết kế các ngôi trường truyền thống, vốn được phân chia không gian học tập một cách rõ ràng và có hệ thống. Với phong cách thiết kế này, các kiến trúc sư phải tập trung tối ưu việc liên kết các không gian bên trong và bên ngoài ngôi trường với nhau, giúp tạo sự cởi mở, giảm bớt áp lực và hạn chế tối đa sự xuất hiện của những mảng tường bê tông khô khan.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế trường học không gian mở
Trong thiết kế trường học không gian mở, ánh sáng tự nhiên là yếu tố quan trọng

Gần gũi với thiên nhiên

Việc hạn chế các vách ngăn và liên kết các khu vực bên trong lại với nhau tạo thành một dãy không gian thống nhất sẽ giúp công trình gẫn gũi với thiên nhiên hơn. Đây là một trong những điểm đặc trưng của không gian mở, mang đến một không gian trong lành, thoáng mát, giảm bớt sự ngột ngạt trong lớp học. Nhờ vậy, học sinh có thể thoải mái vận dụng tư duy, sáng tạo trong quá trình học tập của mình.

Thiết kế không gian mở gần gũi với thiên nhiên
Thiết kế không gian mở sẽ gần gũi với thiên nhiên hơn

Tạo nên một không gian học tập sinh động, đa năng và mới lạ

Nếu có sự so sánh giữa một không gian trường học truyền thống với một thiết kế trường học không gian mở, chúng ta rõ ràng có thể tháy được sự mới lạ và sinh động mà một thiết kế mở mang đến. Trong đó, tính đa năng, sự độc đáo trong lối thiết kế của mỗi kiến trúc sư và không có sự cản trở của những bức tường cứng nhắc, khô khan sẽ tạo nên một không gian sinh động, đa dạng và mới mẻ.

Một số lưu ý khi áp dụng không gian mở vào thiết kế trường học

Diện tích

Diện tích là một yếu tố quan trọng để có thể áp dụng thiết kế không gian mở vào trường học và đây cũng được xem là một trở ngại lớn mà chủ đầu tư gặp phải tại thị trường Việt Nam. Với quỹ đất eo hẹp, các trường học tại các thành phố lớn thường có diện tích khá nhỏ, xung quanh là các khu phố đông đúc nên việc triển khai không gian mở là rất khó. Chính vì vậy, trước khi định hướng một không gian trường học mở, ít nhất chủ đầu tư cần phải chuẩn bị một diện tích đất phù hợp để triển khai thiết kế.

Không gian

Như đã phân tích ở trên, ánh sáng tự nhiên là yếu tố ưu tiên hàng đầu của một không gian mở. Nếu yếu tố về diện tích của ngôi trường không quá rộng, việc tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên hoặc phá vỡ những bức tường đều giúp không gian trở nên rộng rãi hơn. Ngoài ra, một số thiết kế trường học hiện nay sử dụng nhiều kiểu vách ngăn bằng kính hoặc cửa kính để vừa tận dụng nguồn sáng vừa đảm bảo sự riêng tư, phân tách rõ ràng. Tất cả những yếu tố đó đều giúp không gian của ngôi trường trở nên “mở” hơn.

Không gian mở trong thiết kế trường học
Không gian mở trong thiết kế trường học

Văn bản pháp lý

Việt Nam cũng đã có một bộ tiêu chuẩn thiết kế trường học, trường mầm non riêng, trong đó, mỗi phòng với chức năng khác nhau đều được quy định về diện tích tối thiểu cần phải có. Chủ đầu tư nếu muốn sở hữu một thiết kế trường mầm non với không gian mở, thì trước tiên phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn thiết kế mà chính phủ ban hành, từ đó xuất hiện những trở ngại trong ý tưởng của chủ đầu tư và quá trình sáng tạo của kiến trúc sư. Vì vậy trước khi đầu tư thiết kế một trường học không gian mở, hãy nghiên cứu thật kỹ những văn bản pháp lý có liên quan.

Đơn vị thiết kế

Việc tìm được một nhà thầu có đầy đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế không gian mở trong trường học tại Việt Nam cũng là một điều mà chủ đầu tư cần lưu ý. Công ty thiết kế trường học Vschool với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế trường học theo tiêu chuẩn quốc tế, đã thiết kế nên nhiều công trình trường học tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, cùng sự hỗ trợ của Việt Quốc Group – công ty chuyên xây dựng các công trình dân dụng và cũng là đơn vị chủ quản của Vschool, từ đó chúng tôi có thể tự tin rằng có thể hỗ trợ chủ đầu tư trong việc mang đến một không gian học tập hoàn hảo hơn.

Một số dự án thiết kế trường học không gian mở của Vschool

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VA School), Học viên Anh quốc (UKA), Hệ thống Trường Mầm non Tuệ Đức, v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *