Tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non – Ngày nay, mô hình kinh doanh trường mầm non đang được rất nhiều các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước áp dụng và triển khai, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Vì vậy, những mô hình, các chương trình giảng dạy mặc dù có tuân theo các tiêu chuẩn của Nhà nước nhưng do có nhiều nguồn đầu tư khác nhau dẫn dến sự đa dạng trong các loại hình trường mầm non như hiện nay. Trong đó, không phải trường nào cũng đảm bảo đầy đủ những mong muốn của phụ huynh về một ngôi trường hiện đại, chât lượng, đạt chuẩn quốc tế, v.v.. Vschool xin gửi đến các bậc phụ huynh, người luôn mong muốn mang lại cho con em mình một môi trường học tập đầy đủ, lành mạnh và tiên tiến nhất, 4 tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non quan trọng, từ đó đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ.

Tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non về cơ sở vật chất

Trong suốt 14 năm hành nghề của mình, Vschool chắc chắn rằng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nhu cầu học tập của trẻ là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Đây không chỉ là hạng mục tạo ấn tượng ban đầu cho các bậc phụ huynh mà còn liên quan trực tiếp đến sự tiếp thu kiến thức, sáng tạo cùng khả năng phát triển các giác quan của trẻ.

Quý phụ huynh có thể tham khảo một vài tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non về cơ sở vật chất như sau:

 1. Diện tích, khuôn viên và khu vực sân chơi của trẻ phải được đảm bảo theo các tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non do Nhà nước ban hành, cụ thể phải có cổng, biển hiệu và hàng rào bao quanh, khuôn viên của trường phải được giữ gìn sạch sẽ, trong lành, với thiết kế thân thiện, an toàn cho mọi hoạt động của trẻ.
 2. Có đủ số lượng phòng cho các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo; có khối phòng phục vụ học tập như phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, phòng giáo dục thể chất; đặc biệt là hệ thống chiếu sáng và ánh sáng tự nhiên phải luôn được đảm bảo trong suốt quá trình học tập của trẻ.
 3. Yêu cầu về khối hành chính của trường: có đủ các loại phòng hành chính – quản lý theo quy định, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho việc duy trì hoạt động của trường.
 4. Có bếp ăn được thiết kế và xây dựng kiên cố, đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, kho lưu trữ thực phẩm phải được bố trí ở các khu vực riêng. Đặc biệt là phải có tủ đông, tủ lạnh để bảo quản thực phẩm tươi sống và phục vụ cho nhu cầu đa dạng hóa thực đơn của trường.
 5. Trường có đầy đủ các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi đáp ứng xuyên suốt quá trình giảng dạy. Các thiết bị hỗ trợ giảng dạy, đồ chơi cho bé này phải đảm bảo an toàn, phù hợp với độ tuổi của từng nhóm trẻ và được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ.
 6. Khu vệ sinh, hệ thống cấp thoát nước phải đảm bảo vệ sinh, không làm ô nhiễm môi trường, phân chia ra thành các khu vực trẻ nam, trẻ nữ, giáo viên riêng biệt. Bên cạnh đó, rác thải phải được thu gom, tập kết tại một khu vực riêng và được xử lý đúng cách.

Tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non về cơ sở vật chất

Tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non về năng lực quản lý của trường

Trong quá trình tìm hiểu, phụ huynh có thể quan sát và đánh giá được năng lực quản lý của cơ sở trường học thông qua các tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non sau:

 1. Nhà trường phải có định hướng phát triển rõ ràng, chiến lược xây dựng và phát triển của ban quản lý phải phù hợp với mục tiêu của giáo dục mầm non được quy định tại Luật giáo dục, được niêm yết trên bảng tin tại trường hoặc công bố công khai trên các trang thông tin điện tử của trường.
 2. Có bổ nhiệm hội đồng quản trị, với nhiệm vụ rà soát, đánh giá các hoạt động của trường.
 3. Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, các phòng ban chuyên môn và hành chính – văn phòng có số lượng cán bộ nhân viên đạt yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, đảm bảo năng lực phục vụ cho toàn bộ số lượng trẻ của cơ sở.
 4. Các lớp được phân chia theo từng độ tuổi cụ thể.
 5. Các phòng ban trong trường đảm nhiệm các chức năng và vai trò riêng biệt, có sự phối hợp và tương tác với nhau, đảm bảo quá trình hoạt động của cơ sở được trơn tru hơn.
 6. Xem xét, các kế hoạch giáo dục được đề ra trong quá khứ phải được thực hiện đầy đủ, và tỉ lệ hoàn thành phải trên 90%.
 7. Có các phương án đảm bảo cho an ninh trật tự trong và ngoài nhà trường.

Tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non về năng lực quản lý

Tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non về cán bộ, giáo viên, nhân viên

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên là người trực tiếp hướng dẫn, giảng dạy cho trẻ, nên việc sàng lọc và chọn lựa đội ngũ nhân sự cũng là một tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non mà quý phụ huynh cần quan tâm, đặc biệt là các giáo viên có trình độ tiếng Anh cao.

 1. Đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng: Phải đạt tiêu chuẩn theo quy định, được bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn, và có các chứng chỉ, văn bằng chứng nhận nghiệp vụ quản lý giáo dục theo quy định.
 2. Đối với giáo viên: có trình độ, văn bằng đào tạo theo quy định, số lượng phù hợp để thực hiện chương trình giảng dạy, trình độ tiếng Anh, Tin học phải đạt ở mức Trung Bình trở lên, đặc biệt là phải có đam mê, tình yêu thương đối với trẻ nhỏ.
 3. Đối với nhân viên: có năng lực để có thể hoàn thành nhiều yêu cầu khác nhau khi được giao nhiệm vụ.

Tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non về giáo viên

Tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non về hoạt động của trường

Những hoạt động của trường mầm non, bao gồm nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ sẽ là một tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non quan trọng cuối cùng mà các bậc phụ huynh nên lưu tâm, có thể bao gồm:

 1. Ban quản lý duy trì và thực hiện đúng những chương trình giáo dục mầm non theo kế hoạch.
 2. Có kế hoạch tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ một cách rõ ràng, đầu tư xây dựng các hạng mục mới để tạo điều kiện cho trẻ có một môi trường học tập và vui chơi thân thiện hơn.
 3. Nhà trường đảm bảo rằng 100% trẻ được kiểm tra sức khỏe định kỳ, và đảm bảo đầy đủ chế độ ăn uống khoa học, giúp giảm tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ.

Tiêu chuẩn đánh giá trường mầm non về khả năng hoạt động

—- Xem thêm về các công trình thiết kế của Vschool tại đây.

—- Theo dõi Fanpage Vschool để cập nhật các tin tức mới nhất.

—- Xem thêm về dịch vụ thiết kế trường quốc tế của Vschool.

Giới thiệu về Vschool

Công Ty Thiết Kế Trường Học Vschool là đơn vị thành viên trực thuộc Việt Quốc Group, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các công trình lớn nhỏ với bề dày hơn 14 năm phát triển. Cùng sự cộng tác của đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm, đầy đam mê và sáng tạo, Vschool cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thiết kế trường học quốc tế với chất lượng cao nhất. Vschool luôn đặt CHẤT LƯỢNG làm kim chỉ nam trong quá trình phát triển và đã đồng hành trong nhiều dự án lớn như: Hệ thống Trường Việt Mỹ (VA School), Học viên Anh quốc (UKA), v.v..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *